Nhiều điểm vướng trong đầu tư phát triển năng lượng tại Quảng Trị

Được kỳ vọng sẽ trở thành Trung tâm năng lượng của miền Trung, nhưng hiện các dự án năng lượng đầu tư xây dựng tại Quảng Trị vận hành khai thác thế nào? Công suất phát điện hòa lưới điện Quốc gia ra sao? Dự án có bán được hết điện sản xuất ra hay không…

Đây là những vấn đề lớn được các đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đặt ra tại chương trình giám sát chuyên đề về thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 – 2021 tại tỉnh Quảng Trị. 

Quảng Trị hiện có 19 dự án điện gió; 3 dự án điện mặt trời và 11 dự án thủy điện với tổng công suất 1.008,5 MW vận hành khai thác thương mại. Tuy nhiên, hiện có 12/19 dự án điện gió với tổng công suất 454MW đang chậm tiến độ mà nguyên nhân chủ yếu do vướng các rào cản từ cơ chế chính sách. Thậm chí có dự án điện gió “nín thở” chờ giá FIT; hoặc chờ thẩm định FS (nghiên cứu khả thi) giữa các nước như điện khí mới thực hiện được.

Những năm qua, các dự án điện gió tại Quảng Trị khi đi vào hoạt động gặp không ít khó khăn do hệ thống lưới điện truyền tải chưa đáp ứng nhu cầu giải phóng công suất các dự án điện. Công tác giải phóng mặt bằng các dự án có nhiều điểm vướng trong việc xác định giá và lập phương án đền bù nên chủ đầu tư thường phải “đi đêm” thỏa thuận với dân mới thực hiện được.

Ngành chức năng tỉnh Quảng Trị kiến nghị cần có cơ chế, nhóm chính sách cho các tỉnh khó khăn nhưng có tiềm năng về phát triển năng lượng để thu hút đầu tư. Chính phủ cũng nên cho phép có sự cạnh tranh về thị trường bán, tiêu thụ điện hoạt động thoáng. Tránh yếu tố độc quyền của đơn vị ban hành giá điện và mua điện cũng là một đơn vị như hiện nay là Bộ công thương.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Võ Linh