Nhiều động lực tăng trưởng kinh tế trên đà suy yếu

Sáng 22/5, Quốc hội nghe báo cáo của Chính phủ và thẩm tra về tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội và Ngân sách Nhà nước. Trình bày báo cáo, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhận định, dù thế giới tiếp tục có nhiều biến động những tháng đầu năm nay nhưng kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm.

Tuy nhiên, những thách thức mà nền kinh tế đang phải đối mặt cũng hiện lên rõ nét trong báo cáo của Chính phủ. 

Bóc tách báo cáo của Chính phủ cho thấy, nền kinh tế hiện gặp nhiều khó khăn khi các động lực tăng trưởng chính đang trên đà suy yếu .

Tăng trưởng GDP quý I chỉ đạt 3,32% - mức rất thấp trong điều kiện nền kinh tế đã mở cửa sau khi kiểm soát dịch Covid – 19. GRDP của nhiều địa phương thường xuyên đứng trong top đầu cả nước thì nay lại đồng loạt giảm. Cụ thể Bắc Ninh, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Phúc… giảm lần lượt 11,85%, 10,88%, 4,75%, 2,47% so với cùng kỳ.

Đáng ngại là đầu tàu kinh tế TPHCM chỉ tăng rất thấp 0,7%, trung tâm sản xuất Bình Dương cũng chỉ tăng 1,15%.

Trong 4 tháng đầu năm, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể là 77 nghìn doanh nghiệp, tăng 25% so với cùng kỳ.

Trước những khó khăn kể trên, để đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng đã được Quốc hội phê duyệt, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, một trong những nhiệm vụ và giải pháp thời gian tới là tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời, chú trọng thu hút các nguồn vốn đầu tư và khuyến khích các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Ngoài ra, Chính phủ cho biết, sẽ tiếp tục có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phát triển thị trường bất động sản, nhà ở xã hội; rà soát, tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án bất động sản, hỗ trợ khôi phục dòng tiền cho doanh nghiệp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam