Nhiều hồ thủy điện thiếu nước, nguy cơ thiếu điện

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó, nhiều hồ thuỷ điện lớn đã cận kề mực nước chết.

Điều này gây nguy cơ thiếu điện có thể xảy ra, nhất là khi lượng nước về các hồ thủy điện cũng đang giảm, trong khi các tháng tiếp theo, bước vào cao điểm nắng nóng, phụ tải hệ thống điện quốc gia tiếp tục có xu hướng tăng. 

Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ là thủy điện lớn nhất khu vực Bắc miền Trung với dung tích hồ chứa 1,83 tỷ m3. Hiện nay hồ Thủy điện Bản Vẽ đang xuống mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Không chỉ có hồ Thủy điện Bản Vẽ mà một số hồ thủy điện khác đã về mực nước thấp như Đại Ninh, Sông Tranh 2, Hàm Thuận…
Còn tại miền Bắc, tại các nhà máy thuỷ điện lớn nhất như Sơn La, Lai Châu, Hoà Bình, Tuyên Quang, lưu lượng nước về những tháng đầu năm chỉ bằng khoảng 60-70% so với trung bình nhiều năm. Tình trạng này có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện và phục vụ nhu cầu dân sinh trong thời gian còn lại của mùa khô 2023.