Nhiều khả năng CPI cả năm đạt được chỉ tiêu dưới 4,5%

Một chỉ tiêu quan trọng khác của nền kinh tế là Chỉ số giá tiêu dùng (CPI). 9 tháng đầu năm nay, CPI tăng 3,16% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, mục tiêu kiểm soát lạm phát do Quốc hội đề ra từ đầu năm là 4,5%. Khả năng đạt được chỉ tiêu này hay không cũng được Tổng cục Thống kê phân tích kỹ.

CPI tháng 9 tăng 3,66% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng giá tiêu dùng chủ yếu đến từ việc một số địa phương tăng học phí theo lộ trình, giá gạo, xăng dầu, gas trong nước tăng theo giá thế giới. Tính chung 9 tháng đầu năm nay, CPI tăng 3,16% so với cùng kỳ năm trước.

Từ nay đến cuối năm là 3 tháng kích cầu tiêu dùng nên dự báo chỉ số lạm phát sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên Tổng cục Thống kê khẳng định cả năm sẽ đạt được mục tiêu CPI ở mức dưới 4,5% như Quốc hội đã phê chuẩn.

Theo các chuyên gia, bên cạnh áp lực tăng giá cuối năm, các chương trình hỗ trợ phục hồi, giải ngân đầu tư công của Chính phủ, dịch vụ du lịch... dự kiến sẽ gây áp lực lên mặt bằng giá trong những tháng còn lại của năm.

Do vậy, Chính phủ cần tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để bảo đảm cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Diệu Huyền -

Ninh Tùng