Nhiều lao động thiếu việc làm do doanh nghiệp không có đơn hàng xuất khẩu

Tình trạng lạm phát kinh tế đang lan rộng ở nhiều quốc gia, trong đó có những khu vực là thị trường trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, kéo theo hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu không còn đơn hàng. Không có đơn hàng mới, doanh nghiệp chỉ bố trí người lao động làm việc luân phiên, hoặc theo giờ hành chính. Thu nhập của người lao động vì vậy mà sụt giảm rất lớn, nguy cơ mất việc cũng rất cao.

Không tăng ca, thu nhập của chị Trần Thị Hồng Gấm chỉ còn ở mức cơ bản, gần 6 triệu đồng/ tháng. Trong khi đó, mặt bằng giá cả cuối năm ngày một tăng, đẩy cuộc sống của chị và nhiều đồng nghiệp vào cảnh khốn khó.

Từ giữa năm 2022 đến nay, do không có đơn hàng mới, Công ty TNHH Giày Gia Định, cũng như nhiều doanh nghiệp có đông lao động buộc phải tìm kiếm nhiều giải pháp để duy trì sản xuất, chấp nhận ký kết các đơn hàng có giá trị thấp hoặc sản xuất sớm các đơn hàng chưa tới hạn thực hiện.

Do nhiều biến động trên thế giới, các chuyên gia dự báo xuất khẩu Việt Nam vẫn tiếp tục đối mặt với khó khăn đến cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Phạm Quyền