Nhiều người dân không “mặn mà” tiêm vaccine mũi nhắc lại

Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm biến thể phụ BA.5 - biến thể được cho là có sự lây nhiễm rất cao. Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng trên thực tế, vẫn nhiều người có tâm lý chủ quan, không mặn mà với mũi tiêm thứ 4, có tâm lý rằng dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát tốt.

Trạm y tế xã Bản Vược, mỗi ngày có hơn 100 người đăng kí tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 mũi nhắc lại, tức là mới chỉ đạt khoảng 70% mục tiêu đặt ra. Tâm lý chủ quan, e ngại tiêm vaccine mũi nhắc lại khiến tốc độ bao phủ vaccine của địa phương gặp nhiều khó khăn. 

Bác sĩ VŨ THỊ HỒNG NHUNG, Trạm trưởng Trạm y tế xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai: “Họ bảo tiêm như thế là đủ rồi và một số người bảo về đau tay không làm được với lại mệt mỏi và ảnh hưởng đến người ta đang vào vụ mùa để cấy.”

Còn tại Trạm y tế phường Bắc Cường, cán bộ y tế phải thường xuyên thay nhau gọi điện, thông báo lịch tiêm mũi vaccine nhắc lại đối với người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, người thì không liên lạc được, người thì thờ ơ, thậm chí né tránh bằng đủ các lí do. 

Bác sĩ TRẦN PHƯƠNG THÚY, Trạm trưởng Trạm y tế phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai: “Trạm y tế gọi điện thì lúc đầu người ta bảo người ta đã tiêm rồi nhưng sau khi trạm y tế đã tra danh sách trên phần mềm thì biết được người ta mới chỉ tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi, thế thôi, người ta không tiêm nữa. Người ta vẫn nói là người ta đi tỉnh khác người ta tiêm, nhưng thực tế trên phần mềm chưa hiển thị người ta đã tiêm đủ.”

Lào Cai đang đặt mục tiêu đến hết tháng 8 sẽ hoàn thành tiêm mũi 4 vaccine điều trị Covid-19. Tuy nhiên, tính đến ngày 27/6 toàn tỉnh mới chỉ có 36 nghìn trên tổng số 161 nghìn liều vaccine được tiêm, chiếm tỉ lệ 22%. Điều đáng lo ngại, trong số này có trên 25 nghìn liều vaccine còn tồn kho và sẽ hết hạn vào ngày 30/6 tới.

Ông TRẦN TUẤN HÙNG, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai: “Việc đầu tiên, CDC đã tham mưu cho Sở Y tế phối hợp với các đơn vị y tế, các điểm tiêm trên địa bàn tỉnh để tiến hành điều tiết từ các huyện mà có nguy cơ thừa vaccine sang huyện còn đang thiếu vaccine để có thể hạn chế được việc lãng phí và đảm bảo được việc người dân vẫn được tỉ lệ tiêm cao. Cái thứ 2 nữa là chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng thêm đối tượng, tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh kịp thời ban hành kế hoạch tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi.”

Theo các chuyên gia Y tế thì vaccine chỉ tồn tại trong cơ thể con người trong một khoảng thời gian nhất định, nên tâm lý chủ quan, ngại tiêm vaccine mũi 4 sẽ có nguy cơ tái nhiễm. Điều đáng nói nữa là, hiện tại, lượng vaccine tồn ở các cơ sở Y tế còn khá nhiều, trong khi hạn sử dụng sắp hết. Nếu người dân không tiêm sẽ thừa vaccine.