Nhiều người Nga nhập ngũ trở lại

Người dân Nga, đặc biệt là những người trẻ tuổi đang có những cảm xúc lẫn lộn về sắc lệnh huy động quân gần đây của Tổng thống Putin. Trong khi nhiều người tỏ ra lo lắng, thậm chí có những trường hợp tìm cách rời đất nước để tránh tòng quân. Thì không ít người thuộc lực lượng dự bị và những người đã có kinh nghiệm đang hướng đến các trung tâm tuyển quân sau Sắc lệnh Tổng động viên.

Anh KONSTANDIN IVANOV - Người dân Nga: "Đây là nghĩa vụ công dân. Tôi đã không né tránh nghĩa vụ này 10 năm trước, và tôi không có ý định né tránh bây giờ".

Chị JULIA GONCHAROVA - Người dân địa phương: "Những người trẻ tuổi, và cả những người trung tuổi, rất nhiều người đã đến. Họ nói về tình hình cấp bách hiện nay, sôi nổi bàn luận xem ai sẽ được cử đi đâu, ai có kinh nghiệm gì. Thành thật mà nói, có rất nhiều người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết. Tôi nghe nói nhiều người vừa mới xuất ngũ lại nhanh chóng quyết định quay trở lại".

Đây là những ghi nhận tại một trung tâm tuyển dụng ở thủ đô Moscow. Quá trình tuyển dụng đang diễn ra trên khắp nước Nga, và hình ảnh chuyến xe đưa đón các tân binh đã được lan truyền trên mạng xã hội. Tuy nhiên, một lượng lớn tin đồn và thông tin sai lệch cũng đang lan truyền trên mạng, chẳng hạn việc nhiều người chạy trốn khỏi đất nước, buộc chính phủ Nga phải đưa ra đính chính gần như mỗi giờ một lần.

Chính phủ Nga đã nhấn mạnh rằng mọi người sẽ không bị bắt buộc phải nhập ngũ, và quân đội cho đến nay chỉ tuyển dụng những người đã xuất ngũ và có kinh nghiệm. Đường dây nóng cũng đã nhanh chóng được mở để giải đáp thắc mắc của những người có ý định nhập ngũ và gia đình của họ.

Chính phủ Nga đã nêu rõ mục tiêu hiện nay là huy động 300.000 quân dự bị. Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ công bố kết quả sơ bộ của quá trình tổng động viên vào cuối tháng này.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn