Nhiều nhà máy điện gió ngừng vận hành do gió mùa đông bắc quá mạnh

Liên tục trong những ngày qua, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã ghi nhận công suất phát các nguồn điện gió tăng cao vượt ngưỡng an toàn của các tuabin, buộc một số nhà máy sản xuất điện gió phải ngừng vận hành. Nguyên nhân là gió mùa đông bắc năm nay có cường độ mạnh.

Thông thường, gió mùa đông bắc tràn vào Việt Nam từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhưng năm nay, đến đầu tháng 12 mới có gió mùa đông bắc. Dù muộn, nhưng cường độ gió mạnh, tác động trực tiếp đến toàn bộ các khu vực tập trung điện gió như Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ, Tây nguyên và Tây Nam bộ, khiến các nguồn điện gió trên cả nước đồng loạt phát cao. Công suất thường xuyên duy trì ở mức 1.500 - 2.500MW và sản lượng điện bình quân đạt xấp xỉ 50 triệu kWh/ngày, cao hơn 140% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong những ngày qua, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia liên tục ghi nhận kỷ lục về công suất phát các nguồn điện gió là 3.077MW, 3.386MW tương đương 85% công suất lắp đặt.

Do công nghệ điện gió chưa đồng đều và còn nhiều hạn chế nên trong tình huống tốc độ gió cao hơn giới hạn vận hành của thiết bị thì các nhà máy điện gió buộc phải ngừng các tuabin để đảm bảo an toàn. Thực tế, từ ngày 17/12, một số nhà máy điện gió tại khu vực Quảng Trị đã phải dừng vận hành.

(*) Nguồn: Saigontimes

Nhật Linh