Nhiều nơi e ngại người từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh về quê ăn Tết

Mặc dù mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tuy nhiên tâm lý e dè, lo ngại hàng xóm xa lánh nên không ít người lao động đã xin nghỉ làm trước về quê sớm hơn các năm trước.

Em Nguyễn Phương Anh quê Tuyên Quang, đã lên Hà Nội được 1 thời gian dài để làm thêm. Công việc chính là phục vụ tại quán ăn. Tuy nhiên, mới chỉ 22 âm lịch em đã phải nhanh chóng hoàn thiện , bàn giao sổ sách xin phép chủ quán nghỉ đề về quê đón tết. Nguyên nhân là do sợ không được ra khỏi nhà trong dịp tết.

Em NGUYỄN PHƯƠNG ANH
Quê tại tỉnh Tuyên Quang
“Nói chung mình là người HN mà đi làm thêm xong về quê đều bị xa lánh thôi chứ k riêng tỉnh nào. Quê e ở Tuyên Quang thực chất bh e về qê có cách ly đủ 7 ngày cũng chưa chắc dám đi đâu. Bởi lỡ k may 7 ngày mình xét nghiệm âm tính những đến ngày thứ 8, 9 k biết dịch có trong mình k. Mà đi tiếp xúc với ng ta sẽ xa lánh và nói mình là loại mang bệnh dịch về.”

Mặc dù Bộ y tế đã có văn bản gửi các tỉnh, thành về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó người dân không phải cách ly y tế. Nhưng đa số người lao động đều muốn về trc nửa tháng để tự cách ly tại nhà tránh sự xa lánh, bàn tán của mọi người xung quanh. Thậm chí có lao động đã tiêm đủ 3 mũi.

Chị THƠM
Quê tại tỉnh Yên Bái
“Tôi đã tiêm đủ 3 mũi, nhưng tôi cứ về sớm cho an toàn. Vì nói thật phép vua thua lệ làng. Kể cả không phải cách ly y tế nhưng sự hắt hủi của thôn xóm còn mang tiếng hơn là đi cách ly. Nên thôi tôi về sớm tự cách ly hẳn hơn 1 tuần cho ăn chắc.”

Trước thực trạng trên, giới chuyên môn cho rằng, Chính phủ cùng các thành viên cần linh hoạt trong các quy định và chính sách. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình mới như hiện nay, cần đưa các hỗ trợ liên quan đến công việc, kế sinh nhai lâu dài chứ không bằng hiện vật chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn như trước.

PGS.TS ĐINH TRỌNG THỊNH
Giảng viên Học viện Tài chính
“Bây giờ nó không phải là lúc căng thẳng mà phải giãn cách khiến chúng ta phải hõ trợ tiền cho người lao động 1 cách trực tiếp nữa. Rõ ràng chúng ta đã sống chung với đại dịch thì chúng ta cần phải có cách hỗ trợ khác. Tôi cho rằng thông qua các ngân hàng chính sách thì có thể cho các chủ lao động vay tiền lãi suất 0% để cho người lao động của họ vay 3-6 tháng đối với ai thực sự khó khăn chứ không phải ai cũng được nhận hỗ trợ.”

Để hỗ trợ người dân về quê ăn tết, 1 số đơn vị tại các tỉnh, thành lớn đã tổ chức chương trình các chuyến xe miễn phí đưa sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn tết an toàn. Các ngành vận tải, hành khách cũng đã đề nghị các đơn vị chuẩn bị phương án hỗ trợ phục vụ hành khách xuyên tết cả ngày lẫn đêm để đảm bảo ai cũng được về quê sum vầy bên gia đình đón năm mới.
 

Thực hiện : Thùy Dương Minh Công Thế Anh