Nhiều nước đề xuất EU kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Các cơ quan của LHQ mới đây đã cảnh báo hệ thống y tế tại Dải Gaza đang trên bờ vực sụp đổ hoàn toàn, điều sẽ gây ra một thảm họa nhân đạo khôn lường. Trước tình hình trên, nhiều quốc gia thành viên  Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi khối đưa ra một lập trường chung.

Thủ tướng 4 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) gồm Tây Ban Nha, Ireland, Bỉ và Malta đã gửi một bức thư tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, bày tỏ mong muốn cuộc họp thượng đỉnh của khối vào tuần tới có thể thảo luận về tình hình tại Dải Gaza nhằm đưa ra một lập trường chung “yêu cầu các bên liên quan ngừng bắn nhân đạo lâu dài, tiến tới chấm dứt những hành động thù địch” và hối thúc triển khai các biện pháp nhằm lập tức bảo vệ dân thường ở Gaza.

Bên cạnh đó, 4 nước cũng kêu gọi tổ chức hội nghị hòa bình về Gaza trong thời gian sớm nhất để thảo luận việc thành lập Nhà nước Palestine, hướng tới giải pháp 2 nhà nước cho khu vực Dải Gaza.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định nước này sẽ không dừng các hoạt động quân sự của mình vào thời điểm này, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế nhất quán hơn trong các hành động của mình.

Tuyên bố của ông Netanyahu được đưa ra vào thời điểm quân đội nước này đang tiến vào trung tâm thành phố Khan Younis, thành phố lớn thứ hai của Gaza.  Theo ông,  cuộc chiến đã bắt đầu tới hồi kết đối với Hamas, đồng thời kêu gọi các tay súng Hamas nên đầu hàng.

Trong khi đó, Lữ đoàn Al-Qassam của Hamas tuyên bố sẽ không thả con tin nếu Israel không chịu đàm phán. Lữ đoàn này cũng khẳng định trong 10 ngày qua, kể từ khi nối lại giao tranh, Hamas đã phá hủy 1 phần hoặc toàn bộ 180 xe chở quân, xe tăng và máy ủi của Israel.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!