Nhiều nước kêu gọi Đức chuyển xe tăng tới Ukraine

Một ngày sau khi Đức và các đồng minh phương Tây không đạt được quyết định trong vấn đề chuyển xe tăng Leopard 2 tới Ukraine, tại cuộc họp ở căn cứ Ramstain, Đức, nhiều quốc gia đã kêu gọi Đức tăng cường lãnh đạo và gửi xe tăng chiến đấu chủ lực tới Ukraine, đẩy nhanh hơn việc hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột hiện tại.

Trên trang twitter cá nhân, Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu khẳng định, Ngoại trưởng 3 nước là Latvia, Estonia và Litva, kêu gọi Đức cung cấp ngay xe tăng Leopard cho Ukraine. Ông khẳng định “điều này là cần thiết để ngăn chặn cuộc xung đột, cũng như giúp đỡ Ukraine và khôi phục hòa bình ở châu Âu một cách nhanh chóng.”.

Cùng ngày, trong một cuộc phỏng vấn với báo chí, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock khẳng định Đức sẽ không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine nếu Vác-xa-va yêu cầu.

Trước đó, tại cuộc họp giữa Mỹ và các đồng minh phương tây tại căn cứ Ramstein ở Đức, các bộ trưởng Quốc phòng đã không thể đạt được đồng thuận trong việc quyết định chuyển xe tăng Leopard tới Ukraine. Phía Đức cho biết vẫn chưa xác định được thời điểm có thể quyết định nhưng Berlin sẵn sàng hành động một cách nhanh chóng nếu có sự đồng thuận giữa các thành viên.

Ông BORIS PISTORIUS, Bộ trưởng Quốc phòng Đức: “Chúng tôi không thực sự do dự, Đức chỉ đang cân bằng rất cẩn thận những ưu và nhược điểm.Đây không đơn thuẩn là việc giao bất cứ thứ gì cho bất cứ ai, đây là biện pháp mới mà Đức đã lựa chọn. Do vậy, chúng tôi phải thật sự cẩn trọng, xem xét cẩn thận và chuyên sâu những hậu quả có thể xảy ra đối với bất kỳ ai trong cuộc xung đột này.”

Đô đốc ROB BAUER, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO): “Áp lực với Đức có gia tăng hay không thì tôi không bàn tới, đây là cuộc thảo luận chính trị giữa Đức với các quốc gia khác. Cho đi một thứ gì đó sẽ phải chấp nhận những rủi ro nhất định, nhưng cái giá phải trả sẽ đắt hơn nhiều nếu Nga thắng cuộc chiến này. Chúng ta phải cẩn thận.”

Đức gần đây chịu nhiều áp lực về việc viện trợ xe tăng Leopard cho Ukraine, loại khí tài mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mô tả là chìa khóa trong xung đột với Nga. Trong khi đó, phía Nga cảnh báo việc cung cấp vũ khí tấn công cho Kiev sẽ dẫn đến một “thảm họa toàn cầu”.

Đỗ Lê Ngọc Anh