Nhiều nước ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu vừa lên tiếng ủng hộ đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thuỵ Điển, đồng thời khẳng định, việc bổ sung hai quốc gia Bắc Âu sẽ góp phần củng cố liên minh quân sự này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Đức Olaf Schol tin tưởng, Thụy Điển và Phần Lan sẽ thành công trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời khẳng định, Berlin đang làm mọi điều có thể để biến điều đó thành hiện thực.

Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ: "Nếu phải xác định ý chí chung của NATO, thì Phần Lan và Thụy Điển nên nhanh chóng trở thành thành viên. Chúng tôi đang làm những gì có thể để hướng tới việc tìm ra điểm chung cần thiết. Tôi tin tưởng, Phần Lan và Thụy Điển sẽ sớm trở thành thành viên NATO.”

Thủ tướng Hà Lan MARK RUTTE: "Tôi tin tưởng rằng cuối cùng chúng ta sẽ tìm được sự đồng thuận chung và tôi hy vọng Phần Lan và Thụy Điển sẽ trở thành thành viên NATO."

Trong động thái tương tự, Tổng thống Ba Lan Andrej Duda cũng bày tỏ hy vọng, Thụy Điển sẽ sớm trở thành một phần của NATO.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, Thụy Điển và Phần Lan có các thể chế dân chủ, quân đội, nền kinh tế mạnh mẽ và minh bạch, đáp ứng mọi yêu cầu của NATO, đồng thời nhấn mạnh 2 quốc gia này sẽ giúp NATO trở nên mạnh hơn. 

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: "Điểm mấu chốt rất đơn giản đó là: Phần Lan và Thụy Điển làm cho NATO mạnh hơn không chỉ bởi năng lực mà còn bởi nền dân chủ vững mạnh của họ và một NATO đoàn kết mạnh mẽ là nền tảng an ninh của Mỹ."

Các yêu cầu chính thức gia nhập NATO đã được Phần Lan và Thụy Điển đệ trình ngày 18/5. Theo quy định, tất cả 30 thành viên NATO phải nhất trí chấp thuận thì một quốc gia mới được phép tham gia liên minh.

Đinh Giang