Nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu sụt giảm doanh thu

Thời gian gần đây, nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới đã ghi nhận sụt giảm doanh thu. Trong năm 2022, tình hình suy thoái kinh tế trên toàn cầu đã gây nhiều áp lực lên lĩnh vực này.

Alphabet, công ty mẹ của Google đã báo cáo doanh thu hàng quý thấp hơn dự kiến do hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của công ty mẹ Google gặp khó khăn trong bối cảnh suy thoái kinh tế đã làm giảm chi tiêu của công ty và gây ra tình trạng sa thải hàng loạt.

Trong năm vừa qua, cổ phiếu của Alphabet đã giảm 40% giá trị. Doanh thu từ quảng cáo của Google giảm do các nhà quảng cáo - những người đóng góp lớn nhất vào doanh thu của

Alphabet - đã cắt giảm chi tiêu để đối phó với lạm phát dai dẳng, lãi suất cao và nỗi lo suy thoái kinh tế.YouTube cũng đã phải đối mặt với sự gia tăng đột biến của các nền tảng đối thủ, đặc biệt là TikTok.

Trong khi đó, doanh số và lợi nhuận của tập đoàn Apple cũng không đạt được như kỳ vọng. Doanh số bán iPhone yếu sau khi lệnh phong tỏa do COVID 19 ở Trung Quốc làm gián đoạn hoạt động sản xuất của mặt hàng bán chạy nhất của công ty. Cổ phiếu của Apple ghi nhận mức giảm 5%.

Amazon đã công bố kết quả tài chính cho quý 4 kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2022, với doanh thu thuần tăng 9% và thu nhập ròng giảm 98% so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu của Amazon đã giảm gần 4% trong phiên giao dịch 2/2. Tháng trước, Amazon thông báo kế hoạch sa thải trên 18.000 nhân viên như một phần của chiến lược cắt giảm chi phí.