Nhiều trẻ em vùng cao không làm giấy khai sinh

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, hiện có hơn 600 trẻ đang học tại các cơ sở giáo dục chưa có giấy khai sinh. Trẻ trong độ tuổi đến trường không có giấy khai sinh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của các em, nhất là việc thực hiện các chế độ và chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Đây là thực trạng đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều nơi ở tỉnh Lào Cai.

Bố mẹ li hôn, bỏ đi làm ăn xa, Dinh sống cùng ông bà ngoại từ nhỏ. Gia đình thuộc diện khó khăn, nhưng vì bản thân chưa làm giấy khai sinh nên em không được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Điều may mắn duy nhất của cô bé Dinh là được chính quyền địa phương tạo điều kiện, sắp xếp theo học tại một điểm trường trên địa bàn.

Hai vợ chồng Giàng Thị Đi cưới nhau khi cả hai mới 19 tuổi. Vì không đủ điều kiện đăng kí kết hôn nên hai con của Đi cũng không làm được giấy khai sinh dù đã đến tuổi đi học.

Phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa có 41 trẻ từ 1 đến 5 tuổi chưa làm giấy khai sinh. Trong số 14 cháu bé đang theo học tại một trường mầm non trên địa bàn thì mới chỉ có 7 trường hợp hoàn thiện được giấy tờ, thủ tục để đảm bảo quyền lợi khi đi học.

Việc trẻ em chưa được làm giấy khai sinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, phần lớn do tình trạng tảo hôn, phụ huynh đi làm thủ tục thì không biết chữ hoặc làm sai sót giấy tờ. Thị xã SaPa hiện có 271 trẻ em chưa được làm giấy khai sinh.

Không có giấy khai sinh nghĩa là các em sẽ chịu nhiều thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa. Không chỉ học phí, đồ dùng, sách vở học tập, các chế độ khác như chi phí sinh hoạt, thẻ bảo hiểm y tế các em cũng sẽ không được hỗ trợ.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc