Nhiều trẻ nhập viện do nôn, tiêu chảy khiến cha mẹ lo lắng

Gần đây, nhiều trẻ em bị đột nhiên sốt, nôn ói, tiêu chảy không rõ nguyên nhân, triệu chứng này rất giống với các biểu hiện của bệnh viêm gan cấp tính đang lây lan trên thế giới khiến không ít người lo lắng. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, hầu hết các triệu chứng là do rối loạn tiêu hóa thông thường. Bệnh hay gặp vào mùa hè do các loại vi khuẩn, virus sinh sôi, xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Thống kê mỗi ngày, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương khám cho khoảng gần 200 trẻ liên quan đến bệnh tiêu hóa. Trong đó, trẻ bị tiêu chảy, nôn ói chiếm tỷ lệ từ 20 - 30% Theo các bác sĩ, như mọi năm, mùa hè là thời điểm bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ tăng cao, nhất là trẻ ở độ tuổi đi học có thể nhiễm vi khuẩn hoặc virus trong môi trường tiếp xúc đông người.

PGS. TS NGUYỄN THỊ VIỆT HÀ - Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương: "Chính virus và vi khuẩn đã lý giải việc lây nhiễm trong trường học cao, khi các bé tiếp xúc, ăn chung, ngủ chung hoặc có điều kiện chơi chung cùng với nhau. Thông thường, nhóm trẻ dưới 5 tuổi sốt, nôn, tiêu chảy - là biểu hiện cấp do rota virus. Nếu đã được tiêm phòng rota virus rồi thì có thể nhiểm virus khác như là noro virus hay gần đây nhất là corona virus. Vào mùa hè, chúng ta hay ăn thức ăn mát hoặc thức ăn nguội làm sẵn, những đồ ăn làm sẵn cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn ở môi trường bên ngoài."

Về việc điều trị, theo các bác sĩ, với trẻ mắc rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cần bù nước bằng oresol. Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, khỏe mạnh, có thể được điều trị tại nhà. Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không nên quá lo lắng; thay vào đó nên bình tĩnh theo dõi sức khỏe của trẻ. Để phòng các bệnh tiêu hóa, cha mẹ nên cho trẻ ăn chín, uống sôi; bảo quản thực phẩm đúng cách; không ăn thức ăn ôi thiu; hạn chế thức ăn đường phố; hướng dẫn trẻ giữ vệ sinh thân thể, rửa tay trước khi ăn… Đặc biệt, cần đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine đầy đủ.

Thực hiện : Tiến Dũng Minh Quốc

quảng cáo