Nhiều trẻ suy hô hấp và đã tử vong, virus Adeno nguy hiểm thế nào?

Chỉ tính riêng trong tuần vừa qua, tại Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận hơn 150 trẻ dương tính với Adenovirus từ nhiều tỉnh thành. Và những ngày gần đây, số trẻ nhập viện tiếp tục tăng cao, nhiều bệnh nhi đến viện trong tình trạng rất nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong vì suy hô hấp.

Cháu bé này mới hơn 6 tháng tuổi này đang được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại phòng cách ly vì bị dương tính với Virut ADENO. Cách đây gần 1 tuần cháu được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sốt cao và co giật từng cơn.

Chị LÊ THÙY DƯƠNG, Mẹ bệnh nhi: "Hai hôm đầu tiên cháu không ngủ được thì phải bế ngủ ngồi. Đến hôm thứ 3 cháu bắt đầu sốt cao và cứ thế li bì. Lúc cháu sốt cao nhất lên đến 41 độ".

Trong 3 ngày vừa qua đã có hơn 70 trẻ vào điều trị vì dương tính với virut ADENO, hầu hết dưới 5 tuổi. Triệu chứng chung là sốt cao, khó thở, viêm phổi. Gần 50% suy hô hấp phải thở ôxi. Thậm chí có trường hợp phải thở máy.

PGS.TS. Bác sỹ LÊ THỊ HỒNG HẠNH, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương: "Hầu hết các bệnh nhân của chúng tôi điều trị khỏi từ trong vòng 10 ngày đến 2 tuần. Những trường hợp tử vong rất ít xảy ra và xảy ra ở cơ địa đặc biệt như là suy dinh dưỡng, tim bẩm sinh.. thì có diễn biến nặng"

Adeno là loại virus có rất nhiều tuýp. Mỗi tuýp gây bệnh khác nhau trong đó có tuýp nghi ngờ liên quan bệnh viêm gan bí ẩn xảy ra tại hơn 20 nước cách đây vài tháng. Tại Việt Nam, vẫn phổ biến là tuýp gây nhiễm trùng đường hô hấp mà cơ chế lây chủ yếu qua giọt bắn. Hiện chưa có vaccine phòng virus Adeno, vì thế bác sỹ khuyến cáo cần vệ sinh sạch sẽ, dinh dưỡng đầy đủ và tránh nơi đông người. Đặc biệt, khẩu trang vẫn là biện pháp phòng hộ cá nhân quan trọng.

Thực hiện : Tiến Dũng Đào Nghĩa