Nhiều ý kiến đồng tình cấm toàn bộ thuốc lá thế hệ mới

Hàng năm, có khoảng 40.000 người tử vong vì thuốc lá truyền thống. Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có tình trạng phối trộn nhiều hương liệu, thậm chí chất gây nghiện vào thuốc lá thế hệ mới, do đó, nếu để lan rộng thì tác hại khôn lường đến sức khoẻ người dân. Do vậy, không nên thí điểm loại thuốc lá này.

Đây là vấn đề được các đại biểu bàn luận trong phiên giải trình “Trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng” do Ủy ban Xã hội phối hợp với Ủy ban Văn hoá, Giáo dục tổ chức sáng nay 4/5 tại nhà Quốc hội. 

Đặt vấn đề về sự chưa thống nhất quan điểm cấm hay quản thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng giữa các bộ, các đại biểu đề nghị cần làm rõ lý do, căn cứ để quyết định chính sách trong thời gian tới.
 
Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, các chế tài, văn bản pháp lý chưa rõ ràng, chưa đủ tính răn đe, nên Bộ Công Thương đã thận trọng kiến nghị thí điểm với mục đích nâng cao hiệu quả quản lý thuốc lá thế hệ mới.

Trước câu trả lời này, Bộ Y tế cũng như một số đại biểu cho rằng, thuốc lá điện tử hay nung nóng đều chứa rất nhiều chất gây nghiện, gây ung thư…, do vậy không nên thí điểm mặt hàng này.

Tại phiên giải trình, Bộ Công an có cùng quan điểm với Bộ Y tế và cho rằng tỷ lệ thanh niên sử dụng thuốc lá điện tử rất phổ biến, đặc biệt ở quán bar, quán nước, khu vui chơi giải trí, sử dụng nhiều hơn thuốc lá thông thường như vậy vừa tổn hại về kinh tế và sức khoẻ con người. Do vậy, nên cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam