Nhìn lại 1 năm thành công của nông dân Tây Nguyên

Kết thúc năm 2023, nông nghiệp tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng, là trụ đỡ của nền kinh tế Việt Nam với giá trị tăng trưởng ước đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây. Trong sự tăng trưởng này, có sự đóng góp lớn của những nông dân cần cù, lao động sáng tạo. Tại Tây Nguyên, sau 1 năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, nông dân gặt hái “mùa vàng” khi giá các loại nông sản như cà phê, sầu riêng,… lập đỉnh kỷ lục.

Hơn 1,2 hecta sầu riêng với khoảng 200 gốc sầu riêng cho thu hoạch, nhờ sự chăm sóc theo đúng giai đoạn, áp dụng khoa học kỹ thuật đúng quy chuẩn, vụ mùa năm 2023, ông Nguyễn Thạc Cảnh (xã Ea Kpam, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk) cho thu hoạch bình quân 40-50 tấn quả tươi. Với giá thu mua dao động từ 70.000-90.000 đồng/kg tuỳ chất lượng quả, cao gần gấp đôi năm ngoái, gia đình ông thu lợi hàng tỷ đồng. Tết năm nay, nông dân trồng sầu riêng như ông đón năm mới sung túc hơn.

Niềm vui “mùa vàng” cũng đến với nông dân trồng cà phê tại Tây Nguyên khi giá cà phê nhân xô lập đỉnh chưa từng có với trên 79 triệu đồng/tấn. Với giá chạm mốc lịch sử ngay dịp Tết, đó là động lực để nông dân phấn đấu trong vụ mùa tới. Ngoài áp dụng khoa học kỹ thuật chăm sóc cà phê, việc đầu tư vào máy móc, nhà xưởng, chế biến sâu để tăng giá trị cà phê đang được người trồng và doanh nghiệp thực hiện.

Điều kiện thuận lợi khi giá một số sản phẩm chủ lực như cà phê, sầu riêng, hồ tiêu, gạo… tăng cao đã mang lại kết quả tích cực, làm tăng thu nhập cho người dân, doanh nghiệp vùng Tây Nguyên. Tại Đắk Lắk, nơi có diện tích cà phê, sầu riêng, tiêu,… đứng hàng đầu cả nước, năm 2023, doanh thu từ mặt hàng cà phê đạt khoảng 36.000 tỷ đồng/ năm. Còn doanh thu của người sản xuất sầu riêng đạt trên 15.000 tỷ đồng/năm, tăng mạnh so với trước đây.

Trong năm 2023, kim ngạch xuất khẩu cà phê của nước ta ước đạt hơn 4 tỷ USD, tăng hơn 3%. Còn sầu riêng cũng là loại quả có sản lượng xuất khẩu cao nhất, chiếm 40% giá trị xuất khẩu ngành rau quả, kim ngạch xuất khẩu vượt mốc hơn 2 tỷ USD…  Dự báo bức tranh nông nghiệp 2024 tiếp tục được tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho nông dân phát triển sản phẩm, đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn khi xuất khẩu sang các thị trường lớn./. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam