Nhìn lại Kỳ họp bất thường lần thứ 2: Đáp ứng kỳ vọng lớn về công tác khám chữa bệnh trong tình hình mới

Kỳ họp bất thường lần thứ hai, Quốc hội khóa XV mặc dù diễn ra trong thời gian không dài, nhưng những vấn đề được đưa ra xem xét, quyết định tại kỳ họp lại có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, đồng thời, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và các năm tiếp theo.

Một trong những nội dung quan trọng nhất của kỳ họp là xem xét thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Về tính cấp thiết khi xem xét nội dung này, nói như Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khi giải trình trước Quốc hội rằng, là để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động hiện nay mà luật năm 2019 chưa bao phủ được hết. Thứ hai là có đủ thời gian cho các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn.

Gần 2 tháng sau khi lùi thời gian thông qua luật, các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ với trách nhiệm được giao đã không ngừng nghỉ, từ tiếp tục tham vấn ý kiến đến khảo sát thực tế, liên tiếp tổ chức các cuộc họp để tiếp thu ý kiến nhằm hoàn thiện, chỉnh lý dự thảo Luật nhằm đạt chất lượng cao nhất.

Ông LÊ VĂN CƯỜNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá: "Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) lần này có 121 điều, đã tiếp thu rất nhiều ý kiến của các chuyên gia và các đại biểu Quốc hội, trong đấy có khoảng 20% số điều là rất quan trọng, có nhiều điểm mới, nó có thể tác động và quyết định khoảng 80% chất lượng khám, chữa bệnh hiện nay."

Ông NGUYỄN ANH TRÍ, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: "Tôi đánh giá cao Ban soạn thảo đã làm việc rất tích cực, trách nhiệm, cố gắng. Với sự chuẩn bị như vậy, tôi hoàn toàn có niềm tin về cơ bản đã giải quyết những nội dung cần thiết của xã hội, cuộc sống, của ngành y để làm tốt công tác khám chữa bệnh."

 

T
ự chủ bệnh viện, giá dịch vụ khám chữa bệnh hay Hội đồng y khoa quốc gia – một mô hình lần đầu tiên áp dụng… là những vẫn đề khó, còn nhiều ý kiến khác nhau ở 2 kỳ họp trước. Cùng với việc thảo luận kỹ lưỡng một lần nữa tại kỳ họp lần này, những nội dung khó trên đã được đi đến thống nhất. Kết quả, Luật đã được thông qua với đa số ý kiến đại biểu tán thành.

Ông TRÁNG A DƯƠNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang: "Đây sẽ là nền tảng cũng như là dấu ấn đối với y bác sỹ. Bởi vì trong thời gian qua có nhiều vấn đề về Luật Khám chữa bệnh, nhiều vấn đề cần phải điều chỉnh để phù hợp với thời kỳ đặc biệt là sau đại dịch Covid-19. đây là kỳ vọng của nhân dân, đặc biệt là khám chữa bệnh và dịch vụ, quyền của công dân đối với các cơ sở dịch vụ."

Bà NGUYỄN THỊ VIỆT NGA, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương: "Sẽ tháo gỡ được những khó khăn vướng mắc hiện tại của ngành y tế, đặc biêt tromg thời kỳ đối mặt với dịch Covid. Tôi tin chắc ngành y tế có thêm hành lang pháp lý để tháo gỡ và phát triển hơn."

Trong bối cảnh ngành y gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như hiện nay, việc thông qua dự án Luật quan trọng này được kỳ vọng sẽ tạo ra một thời kỳ mới giúp cho ngành y phát triển ổn định, góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách, tạo điều kiện thuận lợi nhất, cũng như thể hiện sự quan tâm của Quốc hội với đội ngũ y bác sĩ; đồng thời giải quyết được nhiều vấn đề, nhất là vấn đề chăm sóc sức khỏe người dân trong giai đoạn tới.

Khắc Phục