Nhìn lại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria 10 ngày sau thảm họa động đất

Trận động đất, với tổng số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt quá 41.000 người, đã tàn phá toàn bộ các thành phố ở cả hai quốc gia, khiến những người sống sót trở thành vô gia cư trong cái lạnh buốt giá, đôi khi phải ngủ trên đống đổ nát.

Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang gặp rất nhiều thách thức khi cả hai quốc gia phải đối mặt với hàng loạt thảm họa - xung đột, bùng phát dịch tả và các cơ sở y tế quá tải đáng báo động. Thiệt hại nghiêm trọng đối với hệ thống nước và vệ sinh là thách thức lớn và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường nước và bùng phát các bệnh truyền nhiễm.

Trong khi đó, tình trạng thiếu nguồn cung cần thiết ngay sau khi trận động đất xảy ra cũng đã tạo áp lực lớn lên những người vô gia cư. Tại một sân chơi công cộng ở Gazientep, Thổ Nhĩ Kỳ, những người tị nạn Syria bị mất nhà cửa trong trận động đất khủng khiếp vừa qua đã phải ở trong những chiếc lều tạm bợ. Sử dụng bìa, biểu ngữ và bìa cứng, những người vô gia cư đã cố gắng xây dựng một nơi trú ẩn cho gia đình mình khỏi cái lạnh.

Đứng trước những khó khăn t, hiện nay ưu tiên hàng đầu của các tổ chức cứu hộ là cung cấp thực phẩm, nước uống, hỗ trợ y tế, quần áo và nơi trú ẩn phù hợp với điều kiện thời tiết cho người dân ở vùng thảm hoạ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hồng Nhung