Nhìn ra thế giới: Vành đai xanh – Mô hình ngăn chặn giặc lửa

Năm 2018, một trận cháy rừng đã thiêu rụi hơn 80% các ngôi nhà tại thị trấn Paradise, California (Mỹ). Không chỉ ở California, các đám cháy ở Amazon hay Australia lớn đến mức có thể nhìn thấy từ không gian. Để những đám cháy rừng không còn gây ra thảm họa như ở thị trấn Paradise, người dân đã lên ý tưởng sử dụng vành đai xanh giúp làm chậm sự tàn phá của các đám cháy trong tương lai.

Số lượng người chết và sự tàn phá không ngừng tăng lên trong các trận cháy rừng ở Bắc California. Những đám mây tro bụi dày đặc đang biến ban ngày thành ban đêm. Trong vài năm qua, cháy rừng đã hoành hành không chỉ ở miền Tây nước Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Các đám cháy ở rừng nhiệt đới Amazon và những đám cháy trải dài ở Australia lớn đến mức có thể nhìn thấy chúng từ không gian.

Và trong khi các đám cháy từ lâu đã là một phần tự nhiên của nhiều hệ sinh thái rừng, nhiệt độ cao hơn và hạn hán kéo dài hơn do biến đổi khí hậu đang làm những cánh rừng trở nên ngày càng khô, cây cối trở nên ngày càng xơ xác. Điều này có nghĩa là ở những khu vực như California, mùa cháy rừng đã trở nên quá tải.

Thị trấn như Paradise, California, nơi trận cháy Camp Fire năm 2018 đã thiêu rụi hơn 80% ngôi nhà của người dân, hiện đang vật lộn tìm cách thích nghi với thời kỳ “dễ cháy” hiện nay, bắt đầu từ mặt đất. Nó giống như bề mặt của mặt trăng, đúng theo nghĩa đen. 

Hai năm sau, khi thị trấn vẫn đang tiếp tục xây dựng lại, các công viên và khu giải trí địa phương đang bắt đầu một kế hoạch đầy tham vọng, để không chỉ khôi phục lại Paradise mà còn đảm bảo rằng nó có thể tự bảo vệ tốt hơn khỏi những trận cháy rừng tiếp theo.

Xin mời quý vị tiếp tục theo dõi chương trình!

Hồng Nhung