Nhìn ra thế giới: Bước tiến mới trong nghiên cứu vaccine ngừa cúm

Trên thế giới, bệnh cúm lây nhiễm cho khoảng 1 tỷ người mỗi năm với trên 5 triệu người mắc ở mức độ nặng. Vắc xin ngừa cúm không phải luôn phát huy hiệu quả. Vì vậy, các nhà khoa học trên toàn cầu hiện nay đang nỗ lực nghiên cứu một loại thuốc chích ngừa phòng bệnh cúm phổ thông, với kỳ vọng sẽ cung cấp một hàng rào bảo vệ dài hơn cho chơ thể, ngay cả khi loại cúm đó chưa tồn tại vào thời điểm này

Tổ chức y tế thế giới (WHO) ước tính rằng bệnh cúm lây nhiễm cho 1 tỷ người hàng năm, gây ra khoảng 650.000 ca tử vong trên toàn thế giới. Vắc-xin rất quan trọng nhưng chúng chỉ có hiệu quả khoảng 50%. Bên cạnh đó, vaccine chỉ đáp ứng khoảng 50% các loại bệnh cúm.

Nếu thành công nghiên cứu vaccine ngừa cúm phổ thông, bước đột phá này sẽ mang lại sự bảo vệ lâu dài chống lại các loại bệnh cúm, đồng thời mở ra cách thức giúp đối phó đối với các loại virus khác. Triệu chứng khó thở, một biểu hiện rất dễ lây nhiễm từ năm này qua năm khác. Đó là những mô tả ban đầu về bệnh cúm của danh y Hippocrates từ năm 412 trước công nguyên. Kể từ đó, virus cúm đã gây ra dịch bệnh hàng năm. Đáng chú ý nhất là dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1918 đã giết chết ước tính từ 50 đến 100 triệu người trên toàn thế giới. Chính điều đó đã tác động đến sự thay đổi của thế giới theo những cách mà ngày này chúng ta đã quá quen thuộc.

Các nhà khoa học tại công ty dược phẩm BiondVax tạo ra một loại vắc-xin mới, gọi là M-001. Loại vắc xin này chứa chín miền được bảo vệ khỏi sự tấn công của virus cúm.

Một loại vắc xin phổ thông, như M-001, sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta tiêm phòng cúm. Công thức vắc-xin này được gửi đến các nhà sản xuất và phần lớn vắc-xin được sản xuất giống như những năm 1940, bằng cách truyền virus của vaccine vào trứng đã thụ tinh. Phải mất ít nhất sáu tháng để sản xuất số lượng cần thiết. Tiến sĩ Peter Palese là một nhà vi sinh vật học, người đã xây dựng bản đồ gen đầu tiên của virus cúm vào những năm 70s của thế kỷ trước. 

Theo các nhà khoa học, nếu có 1 hệ thống sản xuất vắc-xin nhanh chóng, đáp ứng ở mức độ khẩn cấp, thì ngay cả khi có một đại dịch cúm mới cũng có thể tạo ra vắc xin ngay lúc đó rất nhanh chóng. Bên cạnh đó, chúng ra sẽ rút ra được kinh nghiệm đối với nghiên cứu vắc-xin ngừa Covid-19. 

Thực hiện : Đinh Phượng