Nhìn ra thế giới: Các nước châu Á ứng phó xu hướng già hoá dân số

Trong những năm gần đây, nhiều nước châu Á đang đối diện với tình trạng giảm tỷ lệ sinh, khiến cho dân số ngày càng bị già hoá. Thực trạng trên được cho là sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và gia tăng các vấn đề xã hội.

Đáng chú ý, nếu bài toán dân số không sớm được giải quyết, nhiều nước sẽ phải đối diện với một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học. Trong bối cảnh đó, chính phủ các nước châu Á đang ngày càng chú trọng hơn đến việc cải thiện tỷ lệ sinh, hướng đến sự cân bằng nguồn lực lao động và các chức năng xã hội, đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai.

Chứng kiến xu hướng già hoá dân số đang diễn ra trong những thập kỷ gần đây, chính phủ nhiều nước Châu Á đã nỗ lực tìm kiếm giải pháp nhằm giúp người dân giảm bớt áp lực nuôi con, khuyến khích sinh sản nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhằm duy trì tỷ lệ sinh ở mức ổn định, nhiều nơi đã cho phép người dân áp dụng các tiến bộ y học như đông lạnh trứng. Nhiều chính sách nhằm thu hút nguồn lao động từ nước ngoài cũng được áp dụng để củng cố nhân lực trong bối cảnh số người lao động trên 65 tuổi ngày càng tăng. Nhằm đảo ngược xu hướng già hoá dân số trong dài hạn, các nước châu Á đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ người dân như khấu trừ thuế, tăng thời gian nghỉ thai sản và trợ cấp nhà ở.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Thực hiện : Thu Ngoan Đinh Phượng