Nhìn ra thế giới: Câu chuyện về các nghệ sĩ nỗ lực gìn giữ di sản văn hóa

Theo UNESCO, di sản văn hóa phi vật thể là nhân tố quan trọng trong duy trì đa dạng văn hóa trước bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng phát triển. Những di sản này không chỉ mang yếu tố văn hóa mà còn là sự phong phú của tri thức và kỹ năng được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của di sản không chỉ là bảo tồn những nét văn hóa đặc trưng, mà còn góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa, định danh của cả một dân tộc, vốn là điều quan trọng nhất tạo nên sức mạnh và sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng.

Trong khi đó, Li-băng đang phải đối mặt với những vấn đề to lớn, khi mà những ký ức và lịch sử đều đang bị lãng quên. Điều này liên quan đến cả các công trình kiến trúc và những câu chuyện về con người gắn liền với các công trình quý giá này.

Còn tại Bolivia, cũng có những người nghệ sĩ thầm lặng đang ngày ngày khoác áo mới cho công trình kiến trúc cổ ngay tại trung tâm thủ đô La Paz.

Với kiến trúc mái vòm cổ điển và các cấu trúc thép đặc trưng, công trình này được thiết kế bởi Alexandre Gustave Eiffel, người kỹ sư xây dựng đã tạo nên công trình Tháp Eiffel nổi tiếng của nước Pháp. Từng là một nhà ga xe lửa quy mô nhỏ, với chất lượng thiết kế sánh ngang với các nhà ga nhộn nhịp tại thủ đô Paris, Pháp, sau khi dừng vận hành, tòa nhà này đã được sử dụng như một kho hải quan. Đầu những năm 80 của thế kỷ trước, công trình này trở thành một trạm xe bus.

Tháng 12/2021, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã đưa thư pháp Arab, một nghệ thuật truyền thống quan trọng của thế giới Arab và Hồi giáo, vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể. Theo đánh giá của UNESCO, thư pháp Arab là phương thức thực hành nghệ thuật viết tay chữ Arab một cách uyển chuyển để truyền tải sự hài hòa, tinh tế và vẻ đẹp. Tính linh hoạt của chữ viết Arab mang lại khả năng biến hóa vô hạn ngay cả trong một từ duy nhất, vì các chữ cái có thể được kéo dài và biến đổi theo nhiều cách để tạo ra các mẫu tự khác nhau.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Kim Ngọc