Nhìn ra thế giới: Câu chuyện về Evergiven – Siêu tàu chở hàng làm đình trệ thương mại toàn cầu

Một con tàu container khổng lồ đang chặn kênh đào Suez. Là một trong những tuyến đường thủy bận rộn nhất thế giới, tuyến đường này rất quan trọng đối với việc vận chuyển mọi thứ từ dầu mỏ đến hàng tiêu dùng. Nếu điều này kéo dài hơn một ngày, nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vận chuyển và thị trường năng lượng toàn cầu.

Tại sao tình huống này lại xảy ra? Con tàu này rất lớn. Và nó đang chặn toàn bộ chiều rộng của Kênh đào Suez kể từ khi nó mắc cạn.

Những con tàu hiện đại với mọi kích cỡ có một thứ gọi là máy ghi dữ liệu hành trình (VDR) trong buồng lái. Ý tưởng là ghi lại âm thanh của mọi thứ đang diễn ra. Vì vậy, trong trường hợp của Ever Given, cũng như trong rất nhiều vụ tai nạn hàng hải khác, bằng chứng từ máy ghi dữ liệu hành trình trở nên thực sự quan trọng để xác định điều gì đã thực sự xảy ra. Nỗ lực khẩn cấp để giải cứu một con tàu chở hàng mắc kẹt ở kênh đào Suez, chặn một tuyến đường thương mại toàn cầu quan trọng. Đây là một vụ tắc đường không giống ai.

Đã có một loạt gián đoạn đối với thương mại toàn cầu, và do đó, rất nhiều người có thể lập luận rằng họ bị mất tiền do hậu quả của những gì xảy ra trên tàu Ever Given khi đó. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, diễn biến trong buồng lái được VDR ghi lại trở thành vấn đề nhạy cảm lạ thường vì nó là bằng chứng cốt yếu.

Thực hiện : Vân Hương