Nhìn ra thế giới: Chamath Palihapitiya - Tỉ phú công nghệ trở thành “Vua Spac”

Chamath Palihapitiya, Giám đốc điều hành công ty đầu tư Social Capital rất nổi tiếng trên Twitter với 1,5 triệu người theo dõi và luôn nói về những cổ phiếu đang niêm yết công khai, và những cổ phiếu này tuyệt vời như thế nào để cân nhắc đầu tư. Sự hấp dẫn của Chamath là nếu ông ta đặt tên của mình lên thứ gì đó, nó có thể tăng giá trị gấp ba lần.

Chamath Palihapitiya, Giám đốc điều hành công ty đầu tư Social Capital rất nổi tiếng trên Twitter với 1,5 triệu người theo dõi và luôn nói về những cổ phiếu đang niêm yết công khai, và những cổ phiếu này tuyệt vời như thế nào để cân nhắc đầu tư.

Bố mẹ của Chamath Palihapitiya thuộc giai cấp thống trị ở Sri Lanka và sau đó khi cuộc nội chiến nổ ra, họ nhập cư đến Canada và ông lớn lên nhờ phúc lợi xã hội. Cha ông đã phải vật lộn để tìm kiếm việc làm, và đã làm việc tại một cửa hàng photocopy trong suốt một thời gian. Khi nhận được công việc đầu tiên trong đời ở cửa hàng thức ăn nhanh Burger King, Chamath Palihapitiya phải đưa số tiền kiếm được cho bố mẹ để cả nhà mua vé xe buýt.

Chamath Palihapitiya đã học kĩ thuật điện tại Đại học Waterloo. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông gấy đã làm điều mà rất nhiều những người đang muốn kiếm tiền thường làm. Ông ấy lấn sân sang lĩnh vực ngân hàng đầu tư, kinh doanh các sản phẩm phái sinh.

Vào năm 23 tuổi, Chamath Palihapitiya đã thuyết phục được người sáng lập Mark Zuckerberg rằng những gì Facebook thực sự cần là một đội ngũ tận tụy có thể cống hiến cho sự phát triển của công ty. Và ông ấy sẽ là người đứng đầu đội ngũ đó. Vào thời điểm Chamath rời Facebook vào năm 2011, công ty đã có gần một tỷ người dùng và ông ấy đã tạo dựng được tên tuổi của mình và cũng bắt đầu hỗ trợ các công ty bằng tiền cá nhân của mình với tư cách là nhà đầu tư "thiên thần" nghĩa là người hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp ở những thời điểm ban đầu và khi hầu hết các nhà đầu tư chưa sẵn sàng hỗ trợ họ.

Năm 2011, Chamath rời Facebook để bắt đầu quỹ đầu tư mạo hiểm của riêng mình. Ông gọi nó là Social Capital hay vốn xã hội. Trong năm 2018, công ty Social Capital thu về lợi nhuận lớn. Sau đó, ông dành nhiều thời gian cho dự án của mình được gọi là SPAC hay công ty séc trống. Công ty séc trống hay còn gọi là công ty mua lại với mục đích đặc biệt, là một công ty rỗng được niêm yết trên thị trường đại chúng. Công ty huy động tiền từ các nhà đầu tư đại chúng và đội ngũ quản lý của công ty sau đó có hai năm để tìm một thương vụ mua lại.

Trong một thời gian, dường như tất cả mọi thứ ông ấy chạm vào đều chuyển thành vàng và nếu bạn đã mù quáng đặt cược vào tất cả các giao dịch của ấy, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Sự hấp dẫn của Chamath là nếu ông ta đặt tên của mình lên thứ gì đó, nó có thể tăng giá trị gấp ba lần.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Quỳnh Hoa