Nhìn ra thế giới: Châu Âu với tham vọng biến Biển Bắc thành trung tâm năng lượng xanh

Theo một báo cáo của Hiệp hội Năng lượng gió châu Âu, tuabin gió ở vùng biển sâu là chìa khóa để đạt được nguồn năng lượng tiềm năng lớn. Do đó, các nước châu Âu đã thống nhất triển khai một dự án tham vọng biến biển Bắc trở thành trang trại điện gió lớn hàng đầu thế giới, đủ khả năng cấp điện cho 300 triệu hộ gia đình tại châu Âu vào giữa thế kỷ này.

Vừa qua, các nhà lãnh đạo từ các quốc gia châu Âu xung quanh Biển Bắc đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Biển Bắc tại thị trấn Ostend của Bỉ để thảo luận về cách tăng công suất năng lượng gió ngoài khơi của châu lục vào cuối thập kỷ này khi họ đặt mục tiêu biến khu vực này thành một động lực của năng lượng tái tạo.
Hội nghị thượng đỉnh Biển Bắc lần đầu được tổ chức tại Đan Mạch năm 2022, với sự tham gia của Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch và Đức, nhằm thành lập một liên minh mới về năng lượng gió. Ngoài bốn quốc gia sáng lập, Hội nghị lần thứ hai năm nay có sự tham gia của năm đối tác gồm Na Uy, Anh, Ireland, Pháp và Luxembourg. Hội nghị đặt mục tiêu tập hợp nỗ lực của các quốc gia ven Biển Bắc, gồm cả vùng biển Celtic và biển Ireland, nhằm khai thác triệt để tiềm năng về năng lượng và công nghiệp của các nước, biến khu vực trở thành “nhà máy điện lớn nhất châu Âu” vào năm 2050. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các nước châu Âu vừa trải qua thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng năng lượng, bắt nguồn từ cuộc xung đột tại Ukraine. Liên minh châu Âu (EU) và các nước trong khu vực nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung năng lượng nhằm bù đắp sự thiếu hụt nhiên liệu nhập khẩu từ Nga.
Bảy quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, bao gồm Đức, Pháp và Hà Lan, cùng với các quốc gia ngoài EU là Vương quốc Anh và Na Uy, đã thảo luận về việc phát triển các trang trại gió và "đảo" năng lượng - các địa điểm phát điện xanh được kết nối ngoài khơi - và khởi động các dự án đầu tiên của họ để sản xuất hydro tái tạo trên biển.

Tuy nhiên, nhu cầu về nguồn vốn đầu tư cho chương trình này là cực kỳ lớn, như nước Pháp đã đặt mục tiêu đầu tư đến 40 tỷ euro từ nay đến năm 2050 để có thể đạt mục tiêu sản xuất được 40 GW điện gió vào giữa thế kỷ này. Nếu tính toàn bộ châu Âu, số tiền cần chi ra có thể lên tới 800 tỷ euro và đây sẽ là đại dự án chung tốn kém nhất trong lịch sử châu Âu. Tất nhiên, nếu hoàn thành được tất cả các mục tiêu đã đặt ra thì Biển Bắc sẽ trở thành trang trại điện gió lớn nhất thế giới, ít nhất là dựa trên những dự án đã được công bố đến thời điểm này.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!