Nhìn ra thế giới: Cuộc chạy đua trong ngành công nghiệp sản xuất vũ khí

Trong bối cảnh có nhiều biến động địa chính trị diễn ra trên toàn cầu luôn hiện hữu các mối đe doạ an ninh tiềm ẩn đối với cộng đồng, các quốc gia ngày càng tập trung ưu tiên cho việc phát triển năng lực quốc phòng. Và việc phát triển ngành công nghiệp sản xuất vũ khí không những tăng cường sức mạnh quân đội, nâng tầm vị thế quốc gia, mà còn mở ra nhiều cơ hội thương mại, xúc tiến nền kinh tế.

Kể từ sau thời kỳ Chiến tranh lạnh (1947 – 1991), ngành công nghiệp chế tạo vũ khí tại khu vực Đông Âu đã phát triển với tốc độ nhanh chưa từng thấy so với trước đây. Lĩnh vực này tập trung vào sản xuất các loại súng, đạn pháo và vật tư quân sự. Các nhà sản xuất tại Đông Âu đã mau chóng nhận ra, việc đa dạng hoá nguồn cung vũ khí, phục vụ cho các hoạt động quốc phòng, quân sự đang diễn ra trên thế giới sẽ trở thành cơ hội đem lại nguồn thu khổng lồ cho các doanh nghiệp nội địa. Theo đó, giới chức nhiều nước vùng Đông Âu và các công ty sản xuất vũ khí đã nhận định ngành công nghiệp này đang trên đà tiếp cận những cơ hội cạnh tranh mới.

Đối với ngành công nghiệp quốc phòng Séc, lĩnh vực này đang cho ra mắt ngày càng nhiều sản phẩm chế tạo đa dạng hơn, rõ ràng đây là một sự thúc đẩy phát triển mà chúng tôi chưa từng thấy trong 30 năm qua. Không chỉ vậy, năm 2022 cũng chứng kiến mức tăng trưởng kỷ lục về xuất khẩu vật liệu quân sự, tương xứng với chất lượng. Trên thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể tiếp cận công nghệ, kết nối, hợp tác với một trong những ngành công nghiệp vũ khí lớn nhất trên thế giới và xem đó như là một cơ hội lớn.
Trong năm 2022, tỷ trọng xuất khẩu vũ khí của Cộng hoà Séc đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1989. Thị trường sản xuất vũ khí tại Séc đã chứng kiến một thời kỳ nở rộ, xuất hiện nhiều công ty cạnh tranh hoạt động trong lĩnh vực này. Đó là một tín hiệu tốt với nền kinh tế Séc khi ngành này thu hút một nguồn lớn nhân lực, tạo ra công ăn việc làm ổn định cho hàng ngàn người lao động.

Chương trình hôm nay sẽ cùng QVVCB tìm hiểu về lĩnh vực sản xuất, chế tạo các loại vũ khí hiện đại đang được phát triển tại các nước và khu vực trên thế giới!

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam