Nhìn ra thế giới: Điều khiển máy móc bằng ý nghĩ

Con người luôn không ngừng đặt ra những tham vọng để hiểu rõ và thách thức khả năng của bản thân. Và hiện nay, các nhà khoa học đang đặt ra một tham vọng mà một số người đánh giá là đỉnh cao trí tuệ, nhưng cũng có người nhận định là tiềm ẩn quá nhiều rủi ro: Đó là điều khiển máy móc bằng ý nghĩ.

Công nghệ giúp con người không cần động tay, động chân, chỉ cần ngồi một chỗ và suy nghĩ để điều khiển máy móc làm điều mình muốn – bạn đã bao giờ hình dung được điều này đang diễn ra trong thực tế như thế nào chưa? Nó là đỉnh cao trí tuệ hay tiềm ẩn quá nhiều rủi ro thì chúng ta hãy cùng theo chân các phóng viên Bloomberg đến với câu chuyện của các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về giao diện não – máy tính để tìm câu trả lời.

Trong vài năm trở lại đây, triển vọng về việc kết nối trực tiếp não bộ con người với máy tính đã tạo ra một ngành công nghiệp mới. Hàng chục công ty khởi nghiệp đã ra đời, tạo ra những sản phẩm hỗ trợ những người bị khuyết tật về cả tinh thần và thể chất, cách mạng hóa cách chúng ta tương tác với công nghệ, và thậm chí thay đổi cách hoạt động của bộ não con người.

Về cơ bản, chúng ta đã mở ra cánh cửa để truy cập vào bộ não con người bằng công nghệ.

Giao diện não – máy tính là một thiết bị cho phép tương tác não bộ với thế giới bên ngoài. Nó có thể là một chiếc máy tính, nó có thể là một cỗ máy. Và những giao diện não – máy tính này, hay còn gọi là BCI, có thể được đưa vào bên trong não bộ. Vì vậy, đó là những thiết bị BCI xâm lấn, hoặc chúng có thể là thiết bị đeo mà bạn có thể đặt trên đầu. BCI có thể ghi lại hoạt động của não bộ, quá trình kích hoạt các tế bào thần kinh riêng rẽ. Rõ ràng, nếu lấy thông tin ra khỏi não bộ, về nguyên tắc, có thể giải mã điều đó có ý nghĩa là gì. Và cũng giống như sự chuyển dịch công nghệ từ máy tính để bàn sang điện thoại thông minh, có thể nói rằng, quá trình chuyển đổi tiếp theo sẽ là từ một thiết bị để trong túi sang một thiết bị mà bạn có trong đầu.

Bên cạnh, các phản hồi tích cực thì cũng có ý kiến bày tỏ sự lo ngại đối với công nghệ điều khiển máy móc bằng ý nghĩ này vì cho rằng một khi hoàn thiện, nó sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức sinh hoạt của con người. Thay vì vận động để xử lý công việc, con người sẽ chỉ ngồi lỳ một chỗ và dùng não bộ để chỉ huy mọi thứ. Việc này nghe có vẻ tốt nhưng kỳ thực sẽ dần khiến cơ thể của con người thoái hóa và suy kiệt nhanh chóng.

Thế nhưng khoa học thì luôn phát triển, thách thức mọi giới hạn và việc ứng dụng khoa học đến đâu, như thế nào là cách mà con người hoàn toàn chủ động.

Vân Hương