Nhìn ra thế giới: Gặp gỡ Geoff Hinton – Nhà tiên phong của công nghệ AI

Geoff Hinton lớn lên ở Anh trong một gia đình tri thức, với các thành viên đều là các nhà toán học và kinh tế học nổi tiếng. Tuy nhiên ông có một số vấn đề ở lưng của mình nên không thể ngồi xuống trong 12 năm. Không thể ngồi xe, Ông chỉ có thể đi bộ để di chuyển tới mọi nơi. Có thể đây chính là nguyên nhân khiến ông đã cố gắng tìm cách để máy tính có thể hoạt động như con người thật sự.

Ý tưởng để máy tính có thể học như con người là nhiệm vụ mà ai cũng nghĩ là điên rồ, hay ít nhất là vô vọng. Cho tới thời điểm nó đã trở thành một cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ.

Với tốc phát triển không ngừng của xã hội, việc ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật hiện đại vào cuộc sống nhằm đáp ứng nhu cầu của con người là điều vô cùng cần thiết. Với trí tuệ nhân tạo, nó cũng không dừng lại ở khoa học máy tính, mà đã tham gia vào nhiều lĩnh vực trong đời sống hàng ngày, chẳng hạn như y học. 

Không chỉ đóng góp vào lĩnh vực y khoa, trí tuệ nhân tạo còn được ứng dụng trong việc tạo ra các loại robot phục vụ con người trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống.

Google cho rằng đây là tương lai. Amazon cũng cho đó là tương lai. Apple cũng nghĩ đây là tương lai.

Geoff Hinton đã sớm bị ám ảnh với việc khám phá cách thức tâm trí hoạt động như thế nào. Ông ấy bắt đầu với sinh lý học, giải phẫu học về cách thức hoạt động của bộ não, sau đó ông học về tâm lý học, và cuối cùng, ông ấy tập trung nhiều hơn vào phương pháp tiếp cận khoa học máy tính để mô hình hoá bộ não, và nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo.

Nội dung chi tiết mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

 

Đỗ Lê Ngọc Anh