Nhìn ra thế giới: Chìa khoá nào giải quyết khủng hoảng lương thực?

Thiếu lương thực đang trở thành cuộc khủng hoảng trên toàn cầu, hàng chục triệu người không có đủ thức ăn mỗi ngày. Không chỉ diễn ra ở các nước kém phát triển - do ảnh hưởng của xung đột và biến đổi khí hậu - thiếu lương thực còn là vấn đề đặt ra với các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới. Vậy đâu là chìa khóa để giải quyết?

Aisley, 4 tuổi, chỉ nặng 5kg, nhẹ hơn nhiều so với cân nặng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Bình thường, một bé gái cùng trang lứa sẽ có cân nặng từ 11-26kg. Và Aisley chỉ là một trong số rất nhiều trẻ em tại Ethiopia rơi vào tình trạng này. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu lương thực. 

ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN CỦA KHỦNG HOẢNG LƯƠNG THỰC

Ethiopia nằm trong vùng Sừng Châu Phi và khu vực này đang trải qua đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm trở lại đây. Cuộc sống của khoảng 20 triệu người dân đang bị đe dọa nghiêm trọng. Bên cạnh Ethiopia, Somalia và Kenya cũng là những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề. Thậm chí, chính phủ Somalia đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp từ tháng 11 năm ngoái do hạn hán ngày càng ảnh hưởng tiêu cực. Con số 20 triệu người tại vùng Sừng Châu Phi chỉ là một lát cắt nhỏ của cuộc khủng hoảng lương thực. Theo UNICEF, khoảng 346 triệu người dân trên toàn Châu Phi đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Nhiều người trong số đó thường xuyên bị đói vì thiếu đồ ăn. Con số này đã có sự gia tăng đáng kể, so với số liệu 286 triệu người vào năm 2021. 

XUNG ĐỘT THỔI BÙNG KHỦNG HOẢNG LƯƠNG THỰC

Xung đột dai dẳng kéo dài hơn 7 năm qua tại Yemen đã đẩy nền kinh tế của quốc gia này tới bờ vực khủng hoảng, hàng triệu người dân phải rời bỏ nhà cửa, giá lương thực cũng bị đẩy lên cao. Chương trình lương thực thế giới ước tính, 15 triệu trên tổng số 30 triệu người dân tại Yemen cần trợ giúp lương thực khẩn cấp. Số liệu từ Liên hợp quốc dự báo, nạn đói và tình trạng suy dinh dưỡng tại Yemen có nguy cơ trầm trọng hơn trong năm nay. Đến cuối năm nay, ước tính sẽ có 19 triệu người không thể đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu. 

Xung đột và bất ổn xã hội không chỉ là nguyên nhân gây ra nạn đói tại Yemen. Sau nhiều thập kỷ chiến tranh, Afghanistan hiện cũng đang phải vật lộn với hạn hán và nghèo đói nghiêm trọng, nền kinh tế bên bờ vực sụp đổ. Theo Liên hợp quốc, cần viện trợ nhân đạo “vô điều kiện” 4,4 tỉ USD cho Afghanistan để cứu lấy cuộc sống của 9 triệu người đang phải đối mặt với nạn đói. 95% dân số Afghanistan không được cung cấp đủ lương thực cần thiết.

CHỐNG LÃNG PHÍ THỰC PHẨM – CHÌA KHÓA CHO BÀI TOÁN THIẾU LƯƠNG THỰC

Hàng chục triệu người không có đủ lương thực và lâm vào cảnh đói ăn, suy dinh dưỡng trầm trọng, trong khi đó, tại những khu vực khác trên thế giới, thực phẩm lại đang bị lãng phí. Theo thống kê của Chương trình lương thực Liên hợp quốc, 1/3 số thực phẩm được sản xuất bởi con người bị thất thoát hoặc lãng phí trên toàn cầu. Số thực phẩm lãng phí này lên tới khoảng 1,3 tỉ tấn mỗi năm, trị giá khoảng 1.000 tỉ USD. Chính vì vậy, chống lãng phí thực phẩm được coi là chìa khóa quan trọng để giải bài toán thiếu lương thực.

Mời quý khán giả theo dõi chi tiết chương trình.

Thực hiện : Kim Ngọc