Nhìn ra thế giới: Ngành du lịch trượt tuyết châu Âu khủng hoảng vì thiếu tuyết

Nền kinh tế của vùng Alps phụ thuộc nhiều vào hoạt động trượt tuyết và du lịch mùa đông. Theo thống kê của chính phủ, trượt tuyết chiếm khoảng một nửa doanh thu du lịch của Thụy Sĩ, đóng góp khoảng 2,5% tổng sản phẩm quốc nội. Ở Áo, ngành này chiếm tới 4% GDP. Tuy nhiên ngành du lịch này đang lâm vào khủng hoảng vì không có tuyết trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao kỷ lục.

Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở Pháp, Thụy Sĩ và Áo có ít tuyết hơn đáng kể so với thời điểm này năm ngoái do nhiệt độ mùa đông cao kỷ lục quét qua các khu vực của châu Âu trong năm mới. Hàng trăm địa điểm đã chứng kiến kỷ lục nhiệt độ bị phá vỡ trong những ngày qua, từ Thụy Sĩ đến Ba Lan hay Hungary, nơi ghi nhận đêm Giáng sinh ấm nhất ở Budapest và chứng kiến nhiệt độ tăng lên 18,9 độ C vào ngày 1 tháng 1.

Cơ quan thời tiết quốc gia Pháp Meteo France cho rằng nhiệt độ bất thường là do một khối không khí ấm di chuyển đến châu Âu từ các vùng cận nhiệt đới. Điều này xảy ra trong mùa trượt tuyết bận rộn, dẫn đến các chuyến du lịch trượt tuyết bị hủy bỏ và các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết vắng vẻ. Các khu nghỉ dưỡng ở các vùng Asturias, Leon và Cantabria phía bắc Tây Ban Nha đã đóng cửa kể từ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh do không có tuyết.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam