Nhìn ra thế giới: Những lễ hội mùa đông đặc sắc trên thế giới

Mùa đông là khoảng thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, chính vì vậy ở nhiều nước trên thế giới đây là khoảng thời gian vô cùng sôi động… Với những phong tục hình thành từ lâu, nhiều nước tổ chức các lễ hội trong mùa đông để xua tan sự giá lạnh và tạo nên không không khí vui vẻ, gần gũi giữa mọi người.

Vào thời điểm dòng suối Hwacheon ở huyện Hwacheon tỉnh Gangwon-do bắt đầu đóng băng, những người dân địa phương và khách du lịch lại cùng nhau đổ về đây, cùng tham gia một lễ hội truyền thống độc đáo đã có từ lâu đời: đó là lễ hội câu cá trên băng. Đúng như cái lên của lễ hội, điểm nhấn thu hút hàng trăm nghìn du khách chính là hoạt động bắt cá hồi Samcheoneo, một loài cá hồi núi chỉ sống ở vùng nước lạnh sạch dưới 20°C. Những người tham gia sẽ câu cá qua một lỗ nhỏ xuyên qua lớp băng dày dày tối thiểu là 30cm trên mặt hồ băng. Ước tính có khoảng 20.000 lỗ câu được tạo ra trên một đoạn sông băng có diện tích bằng 24 sân bóng đá để phục vụ du khách. Ban tổ chức cũng đã thả hơn 100 tấn cá Sancheoneo xuống dòng sông đóng băng để phục vụ lễ hội năm nay.

Đền Teppozu Inari nằm ở khu Hatchobori của thủ đô Tokyo là ngôi đền nổi tiếng với nghi thức tắm nước đá mỗi dịp đầu năm. Bất chấp thời tiết giá lạnh, dưới nhiệt độ dao động khoảng 9 độ C, nhiều người dân Nhật Bản vẫn tổ chức nghi lễ tắm nước đá truyền thống để cầu nguyện cho bản thân, gia đình và mọi người một năm mới bình an, hạnh phúc và may mắn.

Mùa đông cũng là thời điểm những người yêu thích môn bơi trong nước lạnh khởi động mùa bơi. Tại Cộng hòa Séc, bất chấp nhiệt độ thời tiết giá lạnh, hàng trăm thí sinh đến từ nhiều nước trên thế giới đã có mặt tại thủ đô Praha để tham gia cuộc thi bơi mùa đông. Hoạt động thể thao này cũng nhằm chứng minh sức mạnh của con người có thể vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết.

Hồng Nhung