Nhìn ra thế giới: Nông nghiệp thế giới - Thách thức hiện tại và xu hướng tương lai

Hiện nay, dân số trên toàn cầu đã đạt mức 8 tỷ người. Vào năm 2050, con số này dự tính có thể đạt mức 10 tỷ người. Cùng vào thời gian đó, dự kiến, biến đối khí hậu sẽ khiến sản lượng trồng trọt giảm 25%. Diện mạo ngành nông nghiệp trong tương lai sẽ ra sao? Đâu sẽ là hướng đi bền vững cho hoạt động sản xuất nông nghiệp?

Do tác động của La Nina, Brazil phải đối mặt với tình trạng thời tiết thất thường, nơi thì nắng nóng, nơi lại khô hạn, gây thiệt hại cho mùa màng và ảnh hưởng lớn đến sản lượng thu hoạch. Brazil hiện đang bước vào mùa xuân và mùa hè, vốn là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng tại địa phương. Tuy nhiên, tình hình khí hậu hiện nay khiến cho sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Caconde là nhà sản xuất hạt cà phê lớn nhất ở bang Sao Paulo, Brazil. 85% tổng thu nhập hàng năm của khu vực này đến từ việc bán hạt cà phê. Năm 2017, sản lượng cà phê hàng năm tại khu vực này là 14.000 tấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của La Nina trong liên tiếp nhiều năm nay, các chuyên gia tại địa phương dự đoán, sản lượng hạt cà phê sẽ không thể vượt quá 10.000 tấn trong vụ thụ hoạch vào tháng 5 năm sau.

Người trồng cà phê không khỏi lo lắng khi sản lượng thu hoạch liên tục sụt giảm trong 3 năm vừa qua. Còn các nhà phân tích quan ngại rằng, biến đổi khí hậu có thể sẽ còn gây ra những tác động nặng nề hơn nữa.

Những khay trồng rau được xếp thẳng tắp. Một môi trường hoàn toàn khép kín với nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng được kiểm soát chặt chẽ. Đây chính là hình ảnh trực quan nhất về hướng đi của nền nông nghiệp hiện đại. Và còn nhiều điều thú vị hơn nữa nằm ở cách thức vận hành nông trại này.

Mời quý vị theo dõi video!

Thực hiện : Kim Ngọc