Nhìn ra thế giới: Phong cách sống bền vững từ nhận thức đến hành động

Theo định nghĩa của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), sống xanh hay sống bền vững là đưa ra những lựa chọn bền vững về những gì chúng ta ăn, cách di chuyển, cách mua sắm sử dụng và thải bỏ các vật dụng trong cuộc sống. Tránh lãng phí thực phẩm, tái sử dụng đồ vật, thay đổi phương thức di chuyển, giảm khí thải carbon và sống dung hòa với thiên nhiên là cách để mỗi người có thể sống xanh hơn.

Sống xanh, sống bền vững đã trở thành phong cách sống mới của người dân trên toàn thế giới.

Để hình thành nên lối sống xanh, bền vững trong cộng đồng, giáo dục và nâng cao nhận thức đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ em, những người sẽ xây dựng nên tương lai của thế giới. Và đối với các em nhỏ, không có cách thức nào dễ dàng truyền tải thông tin và kiến thức hơn là việc “vừa học vừa chơi”.

Tại Ai Cập, từ những viên gạch lego đủ màu sắc, hàng trăm em nhỏ đến từ 80 đội thi, thuộc 9 tỉnh thành phố, đã cùng nhau tranh tài trong Giải đấu Lego League Discover. Thông qua hoạt động này, các em được trang bị nhận thức đầy đủ về các nguồn năng lượng xanh, cách tiết kiệm điện năng, cách phân phối năng lượng cũng như vận chuyển năng lượng. Bên cạnh đó, các em cũng được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, thu thập thông tin và giải quyết vấn đề. Điều quan trọng là bên cạnh những kiến thức về công nghệ, các em còn được nâng cao nhận thức về phong cách sống bền vững. 

Tại Anh, giải đấu Green Football Weekend (tạm dịch: Cuối tuần bóng đá xanh) thu hút sự tham gia của 80 câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Vương quốc Anh, bao gồm cả các câu lạc bộ tham dự Giải Ngoại hạng Anh. Để cổ vũ đội tuyển mà mình yêu thích, người hâm mộ sẽ cần phải ghi được các “bàn thắng xanh” với các hành động chống biển đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Cụ thể, mọi người được khuyến khích sử dụng máy giặt ở chế độ tiết kiệm nước và năng lượng, giảm thiểu lãng phí thực phẩm và sử dụng các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường.

Giải đấu Green Football Weekend được khởi xướng trong bối cảnh, hoạt động của các câu lạc bộ bóng đá và người hâm mộ đang dấy lên tranh cãi xoay quanh vấn đề bảo vệ môi trường. Việc các đội bóng sử dụng phương tiện gì để di chuyển trong các giải đấu cũng là vấn đề được các nhà hoạt động vì môi trường lưu tâm. Ví dụ như mới đây, đội Nottingham Forest đã sử dụng máy bay để di chuyển quãng đường chưa tới 240 km để tham gia trận đối đầu với đội Blackpool. Theo các nhà bảo vệ môi trường, điều này có thể có tác động xấu tới vấn đề biến đổi khí hậu.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Kim Ngọc