Nhìn ra thế giới: Singapore – Nền văn hóa đa dạng, kinh nghiệm xây dựng một xã hội hoà hợp chủng tộc

Căng thẳng trong xã hội dẫn đến cuộc bạo loạn sắc tộc năm 1964 đã góp phần khiến Singapore tách khỏi Malaysia vào năm kế tiếp. Nhằm tránh những sai lầm trong quá khứ, Thủ tướng sáng lập Singapore Lý Quang Diệu và cộng sự của ông đã đặt mục tiêu tạo ra một xã hội nơi mọi người dân với chủng tộc, tôn giáo và văn hóa khác nhau có thể chung sống hòa bình.

Singapore có dân số 5,7 triệu người. Trong đó 3,5 triệu người có quốc tịch Singapore, với 76% là người Hoa và 15% là người dân bản địa của đảo: người Mã Lai. Trong thời kỳ là thuộc địa của Anh, những người nhập cư từ Trung Quốc, Ấn Độ và các nơi khác trên thế giới đã đến định cư ở Singapore khi hòn đảo này phát triển thành một thương cảng quốc tế.

Đến những năm 1870, người Hoa đã chiếm vị thế đa số trong dân số của Singapore. Vào năm 1959, Singapore giành được quyền tự chủ từ tay người Anh, đánh dấu mốc hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị thực dân. 

Vào năm 1964, hàng loạt cuộc bạo loạn sắc tộc giữa người Hoa và người Mã Lai đã nổ ra ở Singapore, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

 

Căng thẳng trong xã hội dẫn đến cuộc bạo loạn sắc tộc năm 1964 đã góp phần khiến Singapore tách khỏi Malaysia vào năm kế tiếp. Nhằm tránh những sai lầm trong quá khứ, Thủ tướng sáng lập Singapore Lý Quang Diệu và cộng sự của ông đã đặt mục tiêu tạo ra một xã hội nơi mọi người dân với chủng tộc, tôn giáo và văn hóa khác nhau có thể chung sống hòa bình. Đây là cách Singapore đã xây dựng một xã hội hoà hợp.

 

Mời quý vị cùng theo dõi nội dung chi tiết chương trình!

Thực hiện : Lê Hiếu