Nhìn ra thế giới: Starship và triết lý phát triển hàng không vũ trụ của Elon Musk

Ngày 19/04, Tập đoàn công nghệ khai phá không gian (SpaceX) của tỷ phú Elon Musk đã thực hiện cuộc phóng thử đầu tiên với Starship - hệ thống tàu vũ trụ và tên lửa được coi là lớn nhất và mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, sau khoảng 4 phút rời mặt đất, tổ hợp này đã phát nổ.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia trong ngành vẫn gọi đây là một vụ phóng đáng ghi nhận, đánh dấu bước đi đầu tiên trong hành trình vươn tới sao Hỏa của con người và tham vọng đưa Starship trở thành “chén thánh của không gian” như tỷ phú Elon Musk từng chia sẻ.

Starship được làm từ thép không gỉ - một loại chất liệu mà Elon Musk đặc biệt yêu thích vì giá thành tương đối thấp. Ngoài ra, không giống như siêu tên lửa mặt trăng của NASA phóng bằng hydro và oxy lỏng siêu lạnh, tàu vũ trụ Starship được cung cấp năng lượng bằng khí methane và oxy lỏng, vốn có thể bảo quản ở nhiệt độ dễ kiểm soát hơn, không đòi hỏi nhiều lớp cách nhiệt và ít bị rò rỉ. Ngoài khả năng sản sinh ra nhiều lực đẩy, methane hoàn toàn có thể được tổng hợp từ nước dưới bề mặt sao Hỏa và từ CO2 trong khí quyển, thông qua một phản ứng hóa học. Do đó, khi Starship đáp xuống sao Hỏa, tàu vũ trụ này sẽ được nạp nhiên liệu, đủ để quay trở về trái đất.

Việc Starship không thể tách khỏi Super Heavy, một trong những bước đầu tiên trong quá trình phóng, cho thấy những khó khăn phía trước đối với kế hoạch của tỷ phú Elon Musk. Ông trông đợi tên lửa này sẽ mở ra một kỷ nguyên khám phá không gian mới, chở người và hàng hóa lên Mặt Trăng và thậm chí là sao Hoả.

Mời quý vị theo dõi video! 

 

Ngọc Anh