Nhìn ra thế giới: Tham vọng của Châu Phi về socola

Kẹo nhân hạt, socola bon bon, bánh ngọt socola, thanh socola ... Từ đồ ăn đến mỹ phẩm, ca cao có ở khắp mọi nơi trên thế giới và 60-70% trong số đó đến từ hai quốc gia Châu Phi là Bờ Biển Ngà và Ghana.

Hầu hết mọi người đều thích socola, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo ngành công nghiệp sản xuất socola thân thiện hơn với môi trường, đảm bảo công bằng hơn cho tất cả các thành phần tham gia vào chuỗi sản xuất bao gồm cả những người nông dân trồng socola nghèo đói tại Châu Phi.

Khi đến thăm các hộ gia đình nông dân trồng ca cao ở Châu Phi, bạn sẽ nhận ra rằng một số người chưa bao giờ nếm thử socola. Nông dân trồng ca cao phần lớn sống dưới mức chuẩn nghèo là 1,25 đô la một ngày.

Lợi nhuận mà 2 quốc gia Châu Phi là Bờ Biển Ngà và Ghana thu được từ ngành công nghiệp socola toàn cầu chỉ chiếm chưa đến 6%, bao gồm cả các khoản thuế từ việc xuất khẩu. Người nông dân trồng ca cao chỉ nhận được ít hơn 2%.

Nhưng chẳng bao lâu nữa, ngay cả những phần trăm nhỏ này cũng có thể bị mất đi hoàn toàn, bởi là nhà nhập khẩu chính hạt ca cao Tây Phi, Liên minh châu Âu EU chuẩn bị cấm các sản phẩm trong đó có ca cao vì có tác hại đến môi trường.

Mời quý vị cùng theo dõi nội dung chi tiết chương trình!