Nhìn ra thế giới: Tim nhân tạo vĩnh viễn - Cơ hội cho bệnh nhân suy tim

Bệnh tim mạch và cụ thể là suy tim là nguyên nhân gây tử vong số 1 trong mỗi nhóm nhân khẩu học. Nếu chúng ta có một bệnh nhân có tim không tốt, chúng ta có thể lấy trái tim ấy ra ngoài và thay thế bằng một “cỗ máy”, chúng ta đã luôn làm như thế. Trong vòng nửa thế kỷ qua, các nhà khoa học đã làm việc không ngừng nghỉ để tạo ra một cỗ máy có thể bắt chước chính xác chức năng của một quả tim người.

Khoa học công nghệ luôn trải qua những bước tiến dần theo thời gian và những bước tiến ấy từ 5%, rồi 10 hay 15%, nhưng rồi thời gian gần đây công nghệ đã có những bước tiến dài khi chúng ta có thể nghĩ đến một trái tim nhân tạo vĩnh viễn – một thành tựu lớn của khoa học hiện đại.  

SynCardia và Carmat là những trái tim nhân tạo duy nhất đã được phê duyệt trên thế giới hiện nay. Tuy vậy chúng hiện được phê duyệt như một cầu nối đến trái tim được cấy ghép, những trái tim tạm thời hoạt động để giúp người bệnh duy trì sự sống cho đến khi có một trái tim hiến tặng thực sự. Thời gian tồn tại lâu nhất của một trái tim nhân tạo trong cơ thể bệnh nhân là 1374 ngày, hay tương đương 4 năm.

 Sau đó là thiết bị BiVACOR-một trái tim nhân tạo hoàn toàn có công nghệ bơm quay, có một đĩa xoay có từ tính bay lên trong một khoang để bơm máu cho cả phổi và cơ thể một cách đồng thời. Tuy nhiên, thiết bị này đang gặp 1 số vấn đề như liệu các bệnh nhân BiVACOR có nhịp tim hay không, thiết bị của BiVACOR có thể thật sự đẩy máu theo một dòng liên tục, nó có thể thay đổi nhịp tim một cách tự động dựa vào sự thay đổi áp suất máu xuất hiện khi bệnh nhân chuyển từ dạng hoạt động thể chất này sang hoạt động khác...?

Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu thêm về những trái tim nhân tạo vĩnh viễn này!

 

 

Anh Đào