Nhìn ra thế giới: Vận động viên cao tuổi và niềm đam mê thể thao cháy bỏng

Bóng đá, chạy bộ marathon, lướt ván hay bơi lội. Đây đều là những môn thể thao được nhiều người biết tới và lựa chọn để tập luyện, nhằm nâng cao sức khoẻ và thư giãn tinh thần. Nhưng với một số người, đây không chỉ dừng lại ở 1 môn thể thao thông thường, mà còn là một niềm đam mê không giới hạn. Và điều đặc biệt hơn cả khi họ là những người ở tuổi xưa nay hiếm, trên 80 tuổi.

Ông Nomura là một trong rất nhiều cầu thủ bóng đá trên 80 tuổi chuẩn bị tham gia vào giải đấu bóng cao niên tại Nhật Bản. Giống như bất kỳ trận đấu bóng nghiệp dư nào, dưới sự giám sát của trọng tài, các cầu thủ cao tuổi vẫn chuyền bóng cho nhau một cách chuyên nghiệp.

Độ tuổi trung bình của các cầu thủ trong 3 đội trên 80 tuổi nằm trong khoảng từ 82 đến 84 tuổi. Ở tuổi 93, thủ môn của đội White Bear Shingo Shiozawa là người lớn tuổi nhất trên sân.

Nhìn những bước chạy này, ít ai nghĩ bà Barbara Humbert đã 83 tuổi. Ở tuổi xưa nay hiếm, bà Barbara chạy trung bình khoảng 50km mỗi tuần quanh vùng Eaubonne, phía bắc Paris để rèn luyện thể lực. Trong ngôi nhà của bà ở vùng Eaubonne, hàng chục chiếc huy chương được treo ngay ở lối đi vào, gợi cho bà nhớ về tất cả các cuộc đua marathon đã tham gia, những nơi bà đã đến và những gì mà bà bỏ ra cho mỗi lần về đích. Không giống với những người cao tuổi khác, người phụ nữ Pháp gốc Đức này là người phụ nữ lớn tuổi nhất từng tham gia cuộc thi Marathon Paris vào tháng 4 năm ngoái - cuộc thi marathon lần thứ 57. Tại đây, bà đã hoàn thành chặng đua với 6h21m01 giây.

Dù đã thử sức ở nhiều cuộc thi lớn nhỏ, nhưng với bà Barbara, được tham dự cuộc thi Marathon vào năm tới ở thế vận hội Olympic tổ chức tại Pháp là mong ước lớn nhất. Đây là lần đầu tiên giải Marathon ở cấp Olympic được mở cho công chúng tham gia. Do ban tổ chức Marathon for All giới hạn chỉ 20024 suất, nên bà Barbara đang tích cực vận động để có một vị trí tham gia.

Ngọc Anh