Nhìn ra Thế giới: Xe năng lượng mới (NEV) - Thị trường non trẻ với tốc độ phát triển bứt phá

Nhằm cải thiện tình hình ô nhiễm không khí, những năm gần đây các quốc gia đang nỗ lực thúc đây phát triển các loại hình phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, giảm sử dụng xe xăng, chuyển sang các dòng xe không phát thải. Trong hành trình hướng tới trung hoà carbon, Trung Quốc đang có những bước chuyển mạnh mẽ đẩy mạnh thị trường tiêu thụ dòng xe chạy bằng năng lượng mới (NEV).

Hiện nay, ô nhiễm không khí đang diễn ra phổ biến tại nhiều quốc gia. Thực trạng này không chỉ tác động tiêu cực đến môi trường, mà còn là mối nguy hại đối với sức khoẻ cộng đồng. Khí thải từ các phương tiện tham gia giao thông như C0, C02, N02, các loại khói đen…là nguyên nhân hàng đầu gây hình thành khói bụi độc hại tại các đô thị lớn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính hàng năm có khoảng 7 triệu người tử vong trên thế giới vì ô nhiễm không khí. WHO cũng đưa ra cảnh báo về tác hại của các hạt bụi mịn, là yếu tố hàng đầu hình thành các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, rối loạn hô hấp, ung thư vòm họng, viêm phổi…

Nhằm cải thiện tình hình, những năm gần đây các quốc gia đang nỗ lực thúc đây phát triển các loại hình phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, giảm sử dụng xe xăng, chuyển sang các dòng xe không phát thải.

Trong hành trình hướng tới trung hoà carbon, Trung Quốc đang có những bước chuyển mạnh mẽ để bảo vệ môi trường, đẩy mạnh thị trường tiêu thụ các dòng xe chạy bằng năng lượng mới (NEV) như xe điện, xe hybrid hay xe chạy bằng năng lượng mặt trời...

Sự bùng nổ thị trường sản xuất xe NEV tại Trung Quốc đã phản ánh tốc độ chuyển mình tích cực, nhằm giảm phụ thuộc vào năng lượng hoá thạch, xanh hoá hệ thống giao thông vận vận tải tại quốc gia này.

Tuy còn khá mới mẻ, nhưng ngành này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển nền kinh tế, kèm theo những sứ mệnh giảm phát thải ra môi trường. Vào thời điểm đó, Trung Quốc đã là thị trường xe NEV lớn nhất và tăng trưởng hàng đầu thế giới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt mục tiêu cắt giảm mạnh hơn nữa tỷ lệ phát thải carbon lên hơn 65% trên mỗi đơn vị GDP vào năm 2030, sản xuất và chế tạo xe năng lượng mới lại càng được kỳ vọng trở thành động lực phát triển kinh tế của quốc gia này.

Không chỉ tạo điểm nhấn tại thị trường nội địa, các phương tiện sử dụng năng lượng mới (NEV) sản xuất tại Trung Quốc ngày càng phổ biến cả trên thị trường quốc tế. Để có được thành tựu đó, phải kể đến sự hoàn chỉnh của chuỗi ngành công nghiệp NEV trong nước. Nhờ nguồn lực sản xuất lớn, ngày càng có nhiều nhà sản xuất ô tô quốc tế, đã chọn hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc để triển khai các hoạt động liên doanh, hoặc tạo mô hình doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nhờ vậy, quốc gia này đã thu hút được dòng vốn lớn từ quốc tế.

Cho đến nay, Trung Quốc đã hình thành một cơ sở công nghiệp khá toàn diện trong lĩnh vực NEV. Trọng tâm tập trung vào thiết kế, sản xuất và lắp ráp thành phẩm. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng hết sức chú trọng cải tiến kỹ thuật, tạo ra các thiết kế xe thông minh và hiện đại hơn. Trung Quốc cũng chiếm vị thế khi trở thành cơ sở sản xuất pin và vật liệu pin lithium dẫn đầu thế giới, phục vụ hoàn thiện hệ thống điện của xe NEV. Trong số 10 nhà cung cấp pin NEV trên thế giới, hơn 50% doanh nghiệp đến từ nước này.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình, tìm hiểu lĩnh vực sản xuất và thị trường tiêu thụ các loại xe năng lượng mới (NEV) tại Trung Quốc!

Thực hiện : Đinh Phượng