Nhìn từ Hà Nội: APEC 2023 - Dấu ấn và cơ hội

Được thành lập với 12 thành viên vào năm 1989, đến nay, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã mở rộng lên 21 thành viên bao gồm các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Australia. APEC hiện chiếm gần 40% dân số thế giới, đóng góp trên 60% GDP và gần 50% thương mại toàn cầu.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 diễn ra tại San Francisco, Hoa Kỳ từ ngày 11 - 17/11/2023, với chủ đề: “Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người”, tập trung vào 3 ưu tiên là “Kết nối”, “Đổi mới” và “Bao trùm”.

Một loạt vấn đề được tập trung thảo luận như Phát triển bền vững, số hóa, trao quyền kinh tế cho phụ nữ, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại, an ninh năng lượng, an ninh lương thực và sức khỏe, thúc đẩy Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF); với nhiều hoạt động quan trọng, trong đó có Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 30; cùng với đó là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Kim Ngọc