"Nhờ" báo đốm, cá sấu, trăn... trị liệu cho trẻ tự kỷ

Báo đốm, hay trăn không phải là những động vật mà trẻ em thường hay chơi đùa cùng. Nhưng chúng là những ngôi sao tại một vườn thú ở Cuba, nơi đang thực hiện chương trình hỗ trợ trị liệu bằng động vật cho những trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

Những em nhỏ này không cảm thấy e ngại khi vuốt ve những chú báo đốm, sờ vào trăn, hay cho bò ăn. Đây là hoạt động thường ngày tại vườn thú quốc gia Cuba, và những động vật mà chúng ta vừa thấy đang tham gia vào chương trình trị liệu cho các em nhỏ bị mắc hội chứng down, tự kỷ.  

Bà YAIMA PUEBLAS - Giám đốc phát triển, Vườn thú quốc gia Cuba: Ở châu Mỹ, chúng tôi là những người tiên phong khi làm việc cùng với những loài động vật như báo đốm, cá sấu hay rắn. Chúng tôi tiên phong trong việc điều trị với những trẻ em cần sự trợ giúp giáo dục, hoặc trẻ em bị khuyết tật. Ngoài việc phá bỏ rào cản của sự sợ hãi, chúng khuyến khích các em quan tâm và bảo vệ môi trường. 

Các nghiên cứu đã cho thấy việc trẻ tiếp xúc với các loài vật sẽ cởi mở hơn khi giao tiếp với người khác. Tương tác với động vật còn giúp trẻ gần gũi với tự nhiên hơn, từ đó giảm hung tính vốn có trong trẻ mà không cần phải dùng nhiều đến thuốc. Cũng giống như hệ thống giáo dục, chương trình trị liệu bằng động vật hiện được Cuba cung cấp miễn phí cho trẻ em.