Nhóm hoạt động môi trường nhuộm đen đài phun nước ở Rome

Ngày 21/5, những thành viên từ nhóm hoạt động môi trường với tên gọi “Thế hệ Cuối cùng” đã đổ than pha loãng xuống đài phun nước Trevi ở Rome, Italy để phản đối nhiên liệu hóa thạch, khiến nước dần chuyển thành màu đen.

7 thành viên của nhóm đã giương cao các biểu ngữ có nội dung "chúng tôi sẽ không trả tiền cho nhiên liệu hóa thạch" với khẩu hiệu "đất nước đang chết dần" khi tổ chức biểu tình ở trung tâm thủ đô Rome.

Cảnh sát đã phải lội xuống nước để bắt các nhà hoạt động trước sự chứng kiến của nhiều du khách. Một số người qua đường tỏ ra không đồng tình với hành động của nhóm.

Trong một tuyên bố, nhóm “Thế hệ Cuối cùng” kêu gọi chấm dứt trợ cấp công cho nhiên liệu hóa thạch và cho biết họ biểu tình vì thảm họa lũ lụt nghiêm trọng nhất 100 năm xảy ra ở vùng Emilia-Romagna, miền Bắc đất nước, những ngày gần đây. Theo nhóm này, cứ 4 ngôi nhà ở Italy thì có 1 ngôi nhà đối mặt nguy cơ lũ lụt.

Tháng trước, các thành viên của “Thế hệ Cuối cùng” đã nhuộm đen đài phun nước Carabinieri ở trung tâm thủ đô Italy bằng hành động tương tự. Hôm 8/5, nhóm này tiếp tục lặp lại việc làm trên khi đổ chất lỏng màu đen làm từ than củi vào đài phun nước Fiumi của thành phố Rome.

(*) Nguồn: The Guardian

Lan Phương