Nhức nhối tình trạng ô nhiễm tại khu xử lý chất thải rắn Tây Bắc, TPHCM

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc hình thành năm 2003 và giao cho Công ty CP Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Công ty CP Vietstar quản lý, hoạt động. Tuy nhiên, việc đầu tư, quản lý không bài bản, công nghệ lạc hậu của 2 nhà máy xử lý rác này đã trở thành điểm nóng nhức nhối gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, từ nhiều năm nay, cứ mỗi khi nắng gắt hay mưa lớn là mùi hôi thối bốc lên nồng nặc theo hướng gió. Nước rác cũng rò rỉ chảy ra các rãnh. Hệ luỵ đi kèm là ruồi, muỗi cũng phát sinh, đất đai bị ô nhiễm, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các hộ dân quanh đây kể từ khi khu xử lý rác đi vào hoạt động.

Khu xử lý chất thải rắn Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh có quy mô hơn 197ha. Mỗi ngày tiếp nhận khoảng 3.200 tấn rác thải mỗi ngày. Rác thải tại đây được xử lý bằng cách đốt, ủ phân compost và chôn lấp nhưng công nghệ lạc hậu nên đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh.

Nhiều đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, cần phải có những giải pháp mạnh tay để xử lý các cá nhân tổ chức gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, sức khoẻ người dân.

UBND huyện Củ Chi cho biết, hoạt động xử lý rác thải tại khu xử lý chất thải rắn Tây Bắc đang khiến người dân chịu ảnh hưởng lớn về môi trường. Hiện tại đơn vị cũng đã có báo cáo với UBND TPHCM để tìm cách xử lý nhằm giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến người dân. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Nguyễn Điền -

Tăng Sắc