Những cái ôm sau nửa thế kỷ

Niềm vui sau gần nửa thế kỷ gặp lại, hay nỗi buồn khi tên đồng đội khắc trên bia đá. Ký ức một thời hoa lửa như ùa về với các cựu chiến binh Trung đoàn 27 Triệu Hải anh hùng. Họ được ôm nhau, siết chặt bàn tay giữa đất trời Quảng Trị những ngày tháng 7 đặc biệt này.

2 cựu chiến binh này gặp lại nhau sau gần 50 năm Một thời, họ cùng sinh ra tử coi cái chết nhẹ tựa lông hồng, thế nhưng cảm xúc cứ tuôn trào khi lại được vai kề vai giữa thời bình.

Ông TẠ ĐỨC THẮNG - Cựu chiến binh Trung đoàn 27 Triệu Hải: “Có một trận đánh vào Bích La Trung. Đại Đội tôi 44 tay súng. Khi đánh còn lại đúng 5 người. Trong chiến đấu thận sự còn lại tôi anh này và anh Diệu. Còn hai anh nuôi không còn ai nữa".

Ông TRẦN HUY LIỆU - Cựu chiến binh Trung đoàn 27 Triệu Hải: “Sau 81 ngày đêm 72 Quảng Trị không tưởng tượng để gặp lại nhau được nữa. Từ 75 đến nay giờ mới gặp lần đầu tiên. Chúng tôi  xúc động đến chảy nước mắt”.

Những cựu chiến binh trung đoàn 27 anh hùng ngày ấy, giờ lại cùng nhau tìm tên đồng đội trên bia đá. Những cái tên đã trở thành bất tử, đi vào bài ca anh hùng.

“Con không về không về nữa mẹ ơi

Đồng đội con còn mải mê đâu đó

Thủy Hủng ơi! Có nghe lời bạn gọi

Núi mồ côi Cồn Tiên nỏ đáp lời.”

Gần 2.500 liệt sỹ của Trung đoàn 27 đã anh dũng nằm lại, để Tổ quốc còn mãi. Tên các anh được khắc tràn trên 14 bia đá, tại địa điểm ngay trước Sở chỉ huy Trung đoàn 27 đóng quân, thuộc thôn Phương Ngạn, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị  

Thượng tướng NGUYỄN HUY HIỆU - Nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 27, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: “Hôm nay chúng tôi rất xúc động về đây để tưởng nhớ đồng bào, đồng chí đồng đội. Thắp nén nhang tri ân và thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn”.

Các anh mỗi người một tên nhưng gọi nhau chỉ bằng câu đồng đội, mỗi người một quê nhưng đã nằm xuống cạnh nhau mãi mãi. Cả tuổi xuân hòa thành mực, viết lên trang sử anh hùng cho đất nước.

Ông LÊ GIA TÀI - Cựu chiến binh Trung đoàn 27 Triệu Hải: “Trong chiến tranh thì có người mất người còn. Chúng tôi rất cảm động, cảm xúc. Có hi sinh mới có độc lập. Bác Hồ đã nói rồi, không có gì quý hơn độc lập tự do”

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo