Những “Chiến sỹ áo trắng” vùng dân tộc thiểu số

Dù luôn đối mặt với nhiều gian nan khi tham gia phòng chống đại dịch Covid-19, nhưng đội ngũ y bác sĩ tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Đắk Lắk vẫn luôn vững tin với quyết tâm đầy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống buôn làng trở về “bình thường mới”.

Những ngày cận kề 27/02 - ngày tôn vinh thầy thuốc Việt Nam, bác sỹ H Luốt Niê cùng các đồng nghiệp vẫn luôn tất bật với nhiệm vụ điều trị bệnh nhân COVID-19. Suốt từ năm ngoái đến nay, trải qua giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh, hàng tháng trời không rời trung tâm y tế. Thời điểm đó, chị vẫn giữ mãi cảm xúc thiêng liêng khi được kết nạp Đảng viên mới trong đang thực hiện nhiệm vụ tại khu điều trị. 

Bác sỹ H LUỐT NIÊ, Trung tâm y tế huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk: “Trong hoàn cảnh điều trị COVID-19 thì ban lãnh đạo thống nhất tạo điều kiện cho tôi kết nạp Đảng tại khu điều trị COVID-19. Đây là kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi. Tôi luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ tại trung tâm y tế Krông Búk.”

Còn với điều dưỡng Lý Thị Hường, khi phát hiện mình mắc COVID-19 trong giai đoạn xông pha tuyến đầu chống dịch, chị cũng không tránh khỏi hoang mang. Vượt qua sự lo lắng, chị vừa tập trung điều trị, vừa hỗ trợ các bệnh nhân khác để cùng chiến thắng dịch bệnh. 

Điều dưỡng LÝ THỊ HƯỜNG, Trung tâm y tế huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk:Trong khi chăm sóc bệnh nhân thì tôi bị nhiễm COVID-19, sau đó tôi đã có thêm kinh nghiệm để bản thân tiếp tục chăm sóc điều trị các bệnh nhân. Mặc dù khó khăn nhưng nhờ các đồng nghiệp và lãnh đạo quan tâm nên chúng tôi luôn vượt qua khó khăn.”

Trung tâm y tế huyện Krông Búk hiện đã tiếp nhận, điều trị gần 3.000 bệnh nhân COVID-19, trong đó, khoảng 50% là người dân tộc thiểu số. Việc điều trị cho người đồng bào dân tộc vất vả hơn khi nhận thức của họ về dịch bệnh còn hạn chế. Không chỉ công việc chuyên môn, các y bác sỹ còn phải làm nhiều việc khác để hỗ trợ bệnh nhân. Hàng chục y bác sĩ tại đây đã nhiễm COVID-19 khi xông pha tuyến đầu.

Ông Y DHUÂN RCĂM, Buôn Dráh, xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk: Đợt đó trong buôn này có rất nhiều người mắc bệnh và trở nặng. Nhà tôi cũng bị nhiễm bệnh, tôi còn bị cao huyết áp, lúc ở bệnh viện phải thở ô xy. May mắn được các bác sĩ chữa khỏi để tiếp tục cuộc sống và lao động sản xuất. 

Bác sỹ TRẦN THUẬN, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk: Tổ điều trị trong khu cách ly thì có thêm nhiệm vụ ngoài điều trị là tuyên truyền, thông qua các cán bộ là người Ê Đê để hướng dẫn người dân tự chăm sóc, và truyền thông cho người thân để phòng, chống COVID-19 tại nhà và thôn buôn như thế nào để vận dụng.

Áp lực, căng thẳng và nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 luôn thường trực nơi tuyến đầu chống dịch. Gác lại sự lo lắng và những nỗi niềm riêng của bản thân, các y bác sĩ vẫn luôn là những “chiến sỹ áo trắng” với sứ mệnh cao cả là “chữa bệnh cứu người”./.

Thực hiện : Kim Liên Đức Hưng