Những chuyến công du định hình chiến sự Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đang có chuyến thăm tới Mỹ. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Zelenky kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022. Chuyến đi này chỉ diễn ra 2 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belarus. nhiều chuyên gia nhận định, những chuyến công du này sẽ định hình tương lai chiến sự Ukraine.

NHỮNG CHUYẾN CÔNG DU CUỐI NĂM …

Trong một thông báo đăng tải trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky cho biết mình đang trên đường tới Mỹ để “tăng cường khả năng phục hồi và phòng thủ của Ukraine”. Ông cũng sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc hợp tác giữa 2 nước, “phát biểu trước Quốc hội Mỹ và có một số cuộc gặp song phương”.

Theo một quan chức tại Nhà trắng, dự kiến trong cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo sẽ thảo luận chiến lược chuyên sâu về con đường phía trước trên chiến trường Ukraine, về khả năng huấn luyện mà Mỹ và các đồng minh tiếp tục cung cấp cho Ukraine, các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu áp đặt với Nga.

Trước đó 2 ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Belarus và gặp người đồng cấp Alexander Lukashenko để thảo luận về việc hình thành một không gian phòng thủ thống nhất và nhất trí tiến hành các cuộc tập trận chung.

Tổng thống Belarus ALEXANDER LUKASHENKO: “Tổng thống Nga và tôi đã đưa ra những tuyên bố nghiêm túc nhất về quốc phòng và an ninh. Liệu chúng ta có thể bảo vệ độc lập và chủ quyền của mình mà không có sự giúp đỡ của Nga hay không? Không thể. Trong thời điểm khó khăn, Nga đã không từ chối giúp đỡ Belarus.”

… ĐỊNH HÌNH TƯƠNG LAI CHIẾN SỰ UKRAINE

Chuyến thăm của Tổng thống Zelensky diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden có kế hoạch thông báo về việc cung cấp hệ thống chiến đấu tên lửa Patriot để giúp Ukraine phòng không, đồng thời công bố gói hỗ trợ an ninh bổ sung trị giá 2 tỷ USD cho nước này. Theo quan chức Nhà Trắng, Mỹ không nhận thấy một con đường ngoại giao nào trong thời gian tới sẽ chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng Mỹ sẽ vẫn tích cực hỗ trợ Ukraine trên các mặt trận quân sự, kinh tế, năng lượng và nhân đạo.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng chuyến thăm ngắn ngủi của ông Putin tới Belarus có thể báo trước sự hỗ trợ nhiều hơn từ phía Belarus dành cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Belarus được cho là có kho dự trữ vũ khí từ thời Liên Xô, có thể đóng vai trò hữu ích với Nga. Về phần mình, Minsk cần Moscow hỗ trợ nền kinh tế đang suy yếu.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: “Nhiều nhà phê bình không hiểu những gì họ đang nói, hoặc cố tình nói những điều đánh lạc hướng dư luận. Đây không phải là vấn đề “xâm chiếm”, mà là sự phối hợp trong chính sách kinh tế.”

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ nhận định, Điện Kremlin có thể tìm kiếm thêm một số hình thức hỗ trợ quân sự của Belarus cho các hoạt động tại Ukraine, bởi thời tiết mùa Đông và sự tổn thất sau 10 tháng giao tranh khiến Nga khó có khả năng sớm tiến hành bất cứ cuộc tấn công lớn nào trong thời gian tới. Tuy vậy, cuộc gặp giữa ông Putin và ông Lukashenko sẽ củng cố hoạt động thông tin của Nga, nhằm cảnh báo Ukraine và phương Tây rằng Nga có thể phát động cuộc tấn công bất cứ lúc nào”.

Ngọc Anh