• 1131 lượt xem
  • 07:46 23/10/2023
  • Xã hội

Những con đường cản trở vùng cao Sơn La thoát nghèo

Chiềng Công, Chiền Ân, và Chiềng Muôn là 3 xã vùng 3 của huyện Mường La, tỉnh Sơn La, nằm cách trung tâm huyện trên 40 km. Toàn cụm 03 xã có 27 bản với trên 2.000 hộ và 11.500 nhân khẩu trong đó có gần 1.000 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 46,2%. Một trong những nguyên nhân khiến cụm 3 xã này vẫn đứng trong top các xã nghèo nhất của tỉnh là do địa hình hiểm trở, hệ thống đường giao thông đi lại khó khăn, hầu hết đều xuống cấp nghiêm trọng; gây khó khăn cho người dân khi đi lại, cản trở lưu thông hàng hoá và sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Ghi nhận của phóng viên truyền hình Quốc hội Việt Nam thường trú khu vực Tây Bắc.

Đây là “con đường đau khổ” mà người dân xã Chiềng Ân vẫn hàng ngày phải đi qua. Đường đã xuống cấp nghiêm trọng, sau mỗi trận mưa lại trơn như đổ mỡ như đánh bẫy người đi. Người dân chở hàng hoá nông sản đi bán, thầy cô giáo và trẻ nhỏ đến trường, xe chở người ốm đi chữa bệnh, tất cả đều phải đi qua con đường đau khổ này. 

Có những đoạn đường mà mưa xuống là bắt buộc phải đi bộ khiến người dân vô cùng vất vả.

Còn đây là con đường vào trung tâm xã Chiềng Muôn dài 12 km nhưng có hơn 4 km xuống cấp nghiêm trọng, với hàng trăm ổ voi, ổ gà liên tiếp nhau, tạo nên những hố sâu khoảng 40-50 cm. Ở nhiều đoạn, đất đá lởm chởm trên đường, gây nguy hiểm cho người đi đường. Một số đoạn được đổ bê tông tuy nhiên cũng đã bị xuống cấp, đứt gãy.

Tuyến đường cụm 3 xã Chiềng Muôn, Chiềng Ân, Chiềng Công là tuyến huyết mạch, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Cử tri đã có ý kiến nhiều lần về thực trạng con đường và mong Nhà nước sớm đầu tư nâng cấp con đường cho bà con nhân dân đi lại, song đến nay, tình hình vẫn chưa có gì cải thiện.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thuý Hà -

Sơn Nam