Những công trình thủy lợi lớn đội vốn và có nguy cơ kéo dài ở Đắk Lắk

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư xây dựng được 785 công trình thủy lợi, gồm 610 hồ chứa với tổng dung tích khoảng 650 triệu m3 nước, 118 đập dâng và 57 trạm bơm. Tuy nhiên, thời gian qua việc đầu tư xây dựng và nâng cấp một số công trình thủy lợi lớn đang còn nhiều bất cập, đội vốn khiến cho dư luận bức xúc.

Dự án hồ chứa nước Yên Ngựa tại Đắk Lắk có tổng vốn đầu tư khoảng 305 tỷ đồng, sau 2 năm triển khai dự án vẫn nằm trong vòng luẩn quẩn, thi công manh mún và đội vốn hơn 170 tỷ đồng. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch đến năm 2022, dự án hoàn thành đi vào sử dụng, tuy nhiên, đến nay vẫn ì ạch, chậm trễ thi công với lý do được chủ đầu tư đưa ra là "vướng" công tác giải phóng mặt bằng.

Công trình thủy lợi thứ 2 là Dự án đầu tư hồ chứa nước Krông Pách thượng, do Bộ NNPTNT đầu tư ở Đắk Lắk từ 2009. Công trình có 2 hồ chứa nước Krông Pách thượng và hồ Ea Rót, nằm trên hai huyện Ea Kar và Krông Pắk, với tổng đầu tư gần 2.900 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến 2015, đại công trình mới chính thức được khởi công. Chỉ 1 năm sau phải tạm dừng vì... hết vốn đền bù giải phóng mặt bằng.

Tháng 12.2018, dự án này được cấp thêm vốn, nâng mức đầu tư hơn 4.400 tỉ đồng. Đầu 2019, công trình trên được tái khởi động, nhưng đến thời điểm này, hàng trăm hộ dân khu vực lòng hồ vẫn chưa được di dời, tái định cư. Đến nay vẫn còn khoảng 500 hộ dân ở vùng lòng hồ Krông Pách thượng, chủ yếu ở thôn 9, 10, 11 của xã Cư San, huyện M’Drak vẫn chưa được di dời.

Trong thời gian tới, những dự án thủy lợi lớn như thế này cần được quan tâm và giám sát thường xuyên để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho dự án và mặt khác cần làm rõ vai trò trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý, không để xảy ra tình trạng "cha chung không ai khóc", đầu tư kém hiệu quả.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Đức Hưng